Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước

https://vksbinhphuoc.gov.vn


Chi đoàn tòa án - viện kiểm sát - thi hành án huyện Đồng Phú tổ chức phiên tòa giả định

Chi đoàn tòa án - viện kiểm sát - thi hành án huyện Đồng Phú tổ chức phiên tòa giả định
Sáng ngày 03/10/2016 tại trường THPT Đồng Phú, Chi đoàn TA-VKS-THA phối hợp với Huyện đoàn Đồng Phú tổ chức “Phiên tòa giả định” dựa trên một vụ án có thật liên quan đến hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy” mà bị cáo là một học sinh đang học tại trường(trong đó tên nhân vật, thời gian và địa điểm thực hiện tội phạm được thay đổi).
Về dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Huyện đoàn, đồng chí Hà Văn Thái - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện, thầy Cao Quang Hùng - Hiệu trưởng trường THPT Đồng Phú, các thầy cô giáo và hơn 1000 em học sinh tham dự phiên tòa giả định. 
Trong phiên tòa giả định, từ Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến những người tham gia tố tụng như bị cáo, người đại hiện hợp pháp của bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đều được các đoàn viên thanh niên Chi đoàn đóng vai.
Phiên tòa giả định đưa ra xét xử bị cáo do thiếu hiểu biết pháp luật và muốn hưởng lợi từ việc được đối tượng tên Duy (không rõ lai lịch) cho sử dụng trái phép chất ma túy mà bị cáo Lê Hoàng Nam đã có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Đây là tình huống  rất dễ xảy ra đối với lứa tuổi học sinh ngày nay và thực tế là chính một người bạn của các em đã bị đối tượng xấu dụ dỗ lôi kéo. Bên cạnh đó, phiên tòa cũng đi vào phân tích nguyên nhân dẫn đến phạm tội và nhân thân của bị cáo; ngoài ra người đóng vai bị cáo cũng đã hoàn thành tốt diễn biến tâm lý khi nghe Hội đồng xét xử phân tích hành vi phạm tội của mình và các tình tiết tranh tụng quyết liệt giữa các bên đã thu hút sự quan tâm theo dõi của mọi người tham dự phiên tòa.
Theo thầy Cao Quang Hùng - Hiệu trưởng trường THPT Đồng Phú, việc tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định như thế này rất thiết thực và hiệu quả hơn tuyên truyền bằng hình thức panô, áp phích hay băng rôn. Tuy chỉ là “Phiên tòa giả định” nhưng các hình thức tố tụng tại phiên tòa như một phiên tòa thật sự, bởi nó rất cụ thể về các điều luật cũng như tình huống mà các em đã từng gặp, nên dễ đi vào nhận thức của lứa tuổi học sinh.

Một số hình ảnh của phiên tòa:


Tác giả bài viết: Hoàng Anh

Nguồn tin: VKSND huyện Đồng Phú

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây