Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước phối hợp với Tòa án tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm 02 vụ án hành chính

Thứ hai - 04/10/2021 09:37
hình ảnh phiên tòa

hình ảnh phiên tòa

Nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, góp phần đảm bảo hoạt động xét xử theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu cải cách tư pháp tại Nghị Quyết 96/2019/QH14 của Quốc hội. Sáng ngày 29/9/2021, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Phước phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm 02 vụ án hành chính.
Vụ án thứ nhất: Ông Nguyễn Văn K và bà Đỗ Thị Ngh trú tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.
Vụ án  thứ hai: Ông Vũ Văn Đ và bà Đặng Thị Ph trú tại Ấp 4, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước khiếu kiện quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Lộc Ninh.
Giữ vai trò kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên với kinh nghiệm, kỹ năng kiểm sát hoạt động xét xử cộng với việc nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn đề cương xét hỏi cụ thể để làm rõ các tình tiết chưa rõ, còn mâu thuẫn trước khi tham gia phiên tòa sơ thẩm, trong đó có dự kiến các tình huống phát sinh tại tòa; Kiểm sát viên đã nắm chắc yêu cầu khởi kiện, xác định rõ tính chất, nội dung quan hệ tranh chấp, xoáy sâu vào nội dung trọng tâm của vụ án. Trên cơ sở phân tích, đánh giá các chứng cứ có trong hồ sơ cũng như lời trình bày của các đương sự tại phiên tòa sơ thẩm, nghe các đương sự tranh tụng, Kiểm sát viên đã có những nhận định một cách toàn diện, đầy đủ để đưa ra hướng giải quyết đúng đắn, phù hợp với quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các đương sự. Quan điểm của Kiểm sát viên tại phiên tòa đã được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo phòng 9 đã chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, các Kiểm sát viên, công chức Phòng 9 đã phát biểu, phân tích nêu rõ những ưu điểm, hạn chế trong kỹ năng và chất lượng công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật của kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời, rút ra bài học kinh nghiệm để Kiểm sát viên, công chức trong đơn vị học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.
Một số hình ảnh tại phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa

Kiểm sát viên tại phiên tòa
Tác giả bài viết: Mai Thùy
Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước
- .

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thành viên đăng nhập

Truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 10070
  • Tổng lượt truy cập: 8922572