Thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa IX Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc phân chia địa giới hành chính của hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước trên cơ sở tách ra từ tỉnh Sông Bé. Ngày 26/12/1996  Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định số 11/QĐ-TC thành lập Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1997.
Những ngày đầu mới được thành lập, Viện kiểm sát nhân dân Bình Phước cũng như các Cơ quan trong tỉnh với hàng trăm bộn bề, khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất và tổ chức cán bộ. Khi thành lập, ở cấp tỉnh chỉ có 13 đồng chí, gồm 09 đồng chí từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sông Bé (cũ) chuyển đến và 04 đồng chí từ Viện kiểm sát cấp huyện chuyển lên. Ở Viện kiểm sát tỉnh lúc này chỉ có 04 phòng nghiệp vụ và Văn phòng tổng hợp; Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện có 05 VKS huyện (không có thị xã) với 39 cán bộ. Về cơ sở vật chất, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chưa có trụ sở làm việc, phải ở chung với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Phú đóng tại thị trấn Đồng Xoài. 
Bửa cơm đạm bạc ngày VKSND tỉnh Bình Phước mới thành lập

Ngay sau khi ổn định về chỗ ở và công tác cán bộ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đã đi vào triển khai thực hiện các chức năng nhiệm vụ được giao. Phát huy truyền thống của ngành Kiểm sát nhân dân, cộng với sự đoàn kết thống nhất trong  Ban lãnh đạo Viện cũng như của toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã phát huy nội lực, từng bước vượt qua những khó khăn, thử thách, vượt lên  để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Về hệ thống tổ chức bộ máy, từ đơn vị chỉ có 5 phòng nghiệp vụ ở cấp tỉnh và 5 VKS cấp huyện với tổng số 48 cán bộ; đến nay đã có 09 phòng  và 09 VKS huyện, 02 Viện kiểm sát thị xã; tổng số cán bộ công chức trong VKSND hai cấp đã là 244 đồng chí; về tổ chức Đảng, từ một Chi bộ nhỏ với 12 đảng viên thì nay đã thành lập Đảng bộ với 52 đảng viên sinh hoạt ở 6 Chi bộ trực thuộc.
Trải qua 19 năm xây dựng và phát triển, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đã góp phần tích cực vào giữ vững an  ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo các quyền dân chủ của nhân dân và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại  địa phương, góp phần đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.
Trụ sở Viện kiểm sát tỉnh Bình Phước khang trang khánh hôm nay

 


 
 

Thành viên đăng nhập

Vì sao gần 7 năm ngân hàng Sacombank chi nhánh Bình Phước mới đòi được khoản nợ cho vay?

Truy cập

  • Đang truy cập: 69
  • Hôm nay: 13523
  • Tổng lượt truy cập: 7210312