Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí dự và chỉ đạo hội nghị công tác thanh tra

Thứ năm - 25/08/2016 04:21 2.958 0
Trong hai ngày 23 và 24/8/2016 tại TP Vũng Tàu, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/BCSĐ ngày 20/12/2013 của Ban cán sự Đảng VKSNDTC và tập huấn công tác thanh tra cho Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Viện kiểm sát nhân dân cấp cao 3. Hội nghị vinh dự chào đón đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đến dự và chỉ đạo.
 
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí phát biểu chỉ đạo hội nghị.
 
Sau 03 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/BCSĐ ngày 20/12/2013 của Ban cán sự Đảng VKSNDTC (NQ06) về củng cố, kiện toàn hệ thống thanh tra ngành Kiểm sát nhân dân, hoạt động thanh tra của VKSND các tỉnh, thành phố trong cả nước đã bám sát chương trình, kế hoạch đề ra, triễn khai tương đối toàn diện và chất lượng các hình thức thanh tra, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, điều hành. Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của VKSTC, VKSND các tỉnh, thành phố đã tổ chức quán triệt thực hiện các văn bản quy định về hoạt động thanh tra; nhiều đơn vị đã xây dựng thành công quy chế hoặc quy chế tạm thời về tổ chức và hoạt động thanh tra để triễn khai thực hiện.
 
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Trong 03 năm qua, nhận thức của đội ngũ lãnh đạo, KSV các cấp về vị trí, vai trò của công tác thanh tra đã được nâng lên và công tác thanh tra được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Ngành. Bộ máy tổ chức cũng như biên chế cán bộ của hệ thống thanh tra ngành được hình thành và củng cố, bước đầu đi  vào hoạt động nề nếp và hiệu quả. Đồng thời chất lượng và hiệu quả công tác thanh tra được nâng lên, kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót vi phạm trong hoạt động nội vụ, công vụ và trật tự nội vụ, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, góp phần tăng cường kỷ cương kỷ luật, xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch vững mạnh.
 
 
Đại biểu tham dự hội nghị
 
Bên cạnh đó công tác thanh tra của ngành Kiểm sát vẫn còn tình trạng lãnh đạo một số đơn vị chưa nhận thức đúng và đầy đủ vai trò nhiệm vụ thanh tra nên công tác quản lý, chỉ đạo đối với hoạt động này còn nhiều hạn chế. Việc triễn khai thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra ở một số VKSND tỉnh, thành phố chưa đầy đủ và toàn diện, chưa đảm bảo theo đúng hướng dẫn của VKSNDTC và kế hoạch đề ra trong khi chất lượng, hiệu quả hoạt động của một số đoàn thanh tra chưa cao, vụ việc giải quyết còn chậm hoặc để kéo dài, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo điều hành.
 
 
Các đại biểu tham dự cũng cho rằng để hoạt động thanh tra đạt hiệu quả, cần tiếp tục duy trì hoạt động hiện có, tập trung thanh tra chuyên sâu về các chuyên đề theo nội dung 10 chỉ thị của Viện trưởng VKSNDTC về thực hiện Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 và công tác của ngành kiểm sát thay vì tiến hành tràn lan như hiện nay. Đặc biệt phải tăng cường phúc tra các kết luận của thanh tra đã có để đảm bảo những kết luận này được thực hiện tại địa phương. Đối với nhân sự thực hiện hoạt động, đa số các đại biểu đều nhất trí xác định định biên đảm nhận công tác thanh tra tại VKSND các tỉnh, thành phố phải đảm bảo tối thiểu 01 phó trưởng phòng tổ chức cán bộ và 01 Kiểm sát viên có nghiệp vụ, uy tín cao phụ trách công tác thanh tra của đơn vị, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ hơn nữa với thanh tra VKSNDTC khi tiến hành nhiệm vụ.
 
Viện trưởng Viện cấp cao 3 Nguyễn Văn Quảng phát biểu
 
 
Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước Lê Đức Xuân phát biểu
 
 
Tại hội nghị, lãnh đạo Thanh tra VKSNDTC giới thiệu đến các đại biểu 04 chuyên đề tập huấn nghiệp vụ thanh tra, bao gồm: giới thiệu một số văn bản của VKSNDTC về công tác thanh tra và quy trình thực hiện cuộc thanh tra; một số vấn đề về kỹ năng thanh tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; một số vấn đề về kỹ năng thanh tra hành chính; một số vấn đề về kỹ năng giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm của thanh tra VKSNDTC.
 
 
Đánh giá về công tác thực hiện NQ06 trong 03 năm vừa qua, đồng chí Viên trưởng VKSNDTC cho rằng công tác thanh tra là hoạt động giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hổ trợ hoạt động quản lý chỉ đạo điều hành của lãnh đạo VKSND các cấp. Vì vậy thanh tra các cấp của ngành Kiểm sát cần tập trung cải cách nhân lực thanh tra như là nhiệm vụ hàng đầu để đảm bảo công tác này tiến hành  đạt hiệu quả. Để thực hiện yêu cầu đặt ra các địa phương phải nhanh chóng kiện toàn bộ máy nhân sự với tinh thần không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng con người, đảm bảo có trình độ chuyên môn giỏi, phẩm chất đạo đức tốt, trung thực nguyên tắc và khách quan khi thi hành công vụ.
 
 
Đối với công tác chỉ đạo điều hành, lãnh đạo các đơn vị cần tăng cường kiểm tra đôn đốc hoạt động thanh tra và sớm có chỉ đạo xử lý khi phát hiện vi phạm, tránh tình trạng kết luận thanh tra không được thực hiện trong thực tế tại đơn vị mà mình quản lý. Về hình thức tiến hành, đồng chí Lê Minh Trí yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh thanh tra đột xuất thay vì chủ yếu tiến hành định kỳ như hiện nay. Có như vậy công tác thanh tra mới thực sự đem lại hiệu quả, đồng thời không gây ảnh hưởng xáo trộn đến hoạt động các đơn vị nơi tiến hành thanh tra.
 
 
Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC cũng chỉ đạo lãnh đạo thanh tra VKSTC sau hội nghị này hoàn chỉnh báo sơ kết 3 năm thực hiện NQ06 cũng như tổng hợp các tham luận đề xuất của đại biểu tham dự, sớm ban hành văn bản giải đáp những vướng mắc phát sinh để các địa phương tiếp tục triễn khai thực hiện./. 
 

Tác giả bài viết: Thịnh Đức

Nguồn tin: kiemsat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây