Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự và phối hợp với tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ sáu - 29/04/2022 00:47 1.011 0

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự và phối hợp với tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Chơn Thành xác định tiếp tục thực hiện khâu đột phá: “Đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành”, trong đó chú trọng tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu. Lãnh đạo viện thường xuyên quan tâm, trực tiếp chỉ đạo giải quyết, trực tiếp thực hành quyền công tố (THQCT) và kiểm sát giải quyết các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trong tất cả các lĩnh vực dân sự, hình sự và thi hành án. Ngày 25/4/2022, ông Lê Thanh Duyên Kiểm sát viên trung cấp, Viện trưởng Viện KSND huyện Chơn Thành trực tiếp THQCT, kiểm sát xét xử và phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Chơn Thành tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án: Tàng trữ trái phép chất ma túy, Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại các Điều 249, 251 BLHS do các bị cáo Lê Minh Quang, Nguyễn Như Công thực hiện hành vi phạm tội.
Theo Cáo trạng số 21/CT-VKS ngày 16/3/2022 của Viện KSND huyện Chơn Thành: Từ ngày 10/6/2020 đến ngày 23/10/2021, tại địa bàn xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, Lê Minh Quang đã 04 lần bán ma túy đá trái phép cho Phạm Ngọc Minh, Điểu Ten, Đào Xuân Sơn, Nguyễn Như Công với tổng khối lượng là 10,9340 gam loại Methamphetamine; đồng thời Quang tàng trữ 0,1689 gam loại Methamphetamine để sử dụng mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép. Hành vi Quang đã đủ yếu tố cấu thành tội Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại các điểm b, i khoản 2 Điều 251 và điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
Nguyễn Như Công sau khi mua ma túy đá của Quang, Công đã bán cho Nguyễn Trọng Tính, Nguyễn Văn Tài, Đồng Thanh Trung, Võ Quang Chung mỗi người từ 03 đến 04 lần với tổng khối lượng là 9,7245 gam loại Methamphetamine. Hành vi của Công đã đủ yếu tố cấu thành tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại các điểm b, i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.
Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, bị can Lê Minh Quang khai báo quanh co và phủ nhận không bán ma túy đá trái phép cho Công và Sơn. Tại phiên, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, trước những chứng cứ được công khai như biên bản nhận dạng, đối chất, biên bản xác định nơi mua bán ma túy, mối quan hệ giữa Quang với những người mua ma túy, số điện thoại di động, tài khoản Zalo của Quang đã sử dụng để thực hiện mua bán ma túy... và trước những luận cứ, luận điểm hết sức đanh thép, thuyết phục của Kiểm sát viên bị cáo Quang đã cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo như Cáo trạng Viện KSND huyện Chơn Thành đã truy tố và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, kết quả thẩm vấn tại phiên tòa; căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Lê Minh Quang phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời xử phạt bị cáo 12 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Như Công phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và xử phạt bị cáo 10 năm tù.
Sau phiên tòa, Viện KSND huyện Chơn Thành tổ chức họp rút kinh nghiệm tại đơn vị, nhằm đánh giá những ưu điểm và nêu ra những tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa để các Kiểm tra viên, Kiểm sát viên nâng cao kỹ năng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự.
Một số hình ảnh tại phiên tòa
Viện trưởng Viện KSND huyện Chơn Thành THQCT và KSXX tại phiên tòa

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: VKSND huyện Chơn Thành:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay27,398
  • Tháng hiện tại258,467
  • Tổng lượt truy cập12,944,737
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây