Viện KSND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị triển khai chuyên đề và tập huấn công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (THAHS)

Thứ tư - 15/06/2022 04:06 388 0

Viện KSND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị triển khai chuyên đề và tập huấn công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (THAHS)

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 và Kế hoạch số 90 ngày 24/12/2021 của Viện KSND tỉnh Bình Phước về việc tổ chức thực hiện chuyên đề “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và THAHS trên địa bàn tỉnh Bình Phước”. Sáng ngày 15/6/2022 tại Phòng họp B, Viện KSND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề trên và tập huấn về công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và THAHS.
Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tuyến từ Viện KSND tỉnh Bình Phước đến 11 điểm cầu Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đồng chí Nguyễn Quốc Hân – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, công chức Phòng 8, đại diện lãnh đạo các phòng 1, 2, Thanh tra – khiếu tố, Văn phòng tổng hợp Viện KSND tỉnh, cùng lãnh đạo và Kiểm sát viên, công chức thuộc 11 đơn vị Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố.
toàn cảnh
Toàn cảnh hội nghị
Tại Hội nghị, 8 Viện KSND huyện, thị xã, thành phố cũng đã trình bày những khó khăn vướng mắc trong công tác này. Tất cả các khó khăn vướng mắc của các đơn vị đã được đồng chí Phó Viện trưởng chủ trì hội nghị và đại diện lãnh đạo Phòng 8 Viện KSND tỉnh trả lời trực tiếp ngay tại hội nghị nhằm giải quyết tháo gỡ cho các đơn vị.
dc nguyễn thế vinh phát biểu
Đồng chí Nguyễn Thế Vinh - Trưởng phòng 8 phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Quốc Hân - Phó Viện trưởng nhấn mạnh khâu công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và THAHS là rất quan trọng. Đồng chí đánh giá trong thời gian qua các đơn vị trong Viện KSND hai cấp tỉnh Bình Phước đã làm tốt công tác này. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị có hạn chế, thiếu sót trong quá trình kiểm sát. Đồng chí Phó Viện trưởng yêu cầu Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng Viện KSND tỉnh và Viện KSND cấp huyện cần phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi, tích cực nghiên cứu các quy định của pháp luật, văn bản hướng dẫn, thông báo rút kinh nghiệm của cấp trên, nghiên cứu giải pháp mà chuyên đề đã nêu để thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra thiếu sót, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác này, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác của Ngành và đơn vị đề ra. Yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị, Kế hoạch của Viện KSND tối cao, Chương trình, Hướng dẫn của Vụ 8 về công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và THAHS năm 2022 và Kế hoạch công tác kiểm sát của Viện KSND tỉnh Bình Phước. Đồng thời quán triệt nghiêm túc chuyên đề được tập huấn ngày hôm nay. Trong đó, chú trọng các căn cứ pháp luật được quy định ở 4 bộ luật và luật, 02 nghị quyết (01, 02/2018/NQ-HĐTP), 03 Nghị định, 11 TTLT, 22 TT của Bộ Công an, 02 văn bản hướng dẫn của cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam và THAHS thuộc Bộ Công an; cũng như “Đối tượng và phương thức kiểm sát” được dẫn chiếu và chỉ ra ở chương 1 của Chuyên đề; các thông báo rút kinh nghiệm, hướng dẫn nghiệp vụ của ngành; các giải đáp, vướng mắc của Vụ 8 – VKSTC, C10 và C11 của Bộ Công an có liên quan đến khâu công tác này.
đồng chí nguyễn quốc hân phát biểu
Đ/c Nguyễn Quốc Hân phát biểu tại hội nghị
Đề nghị lãnh đạo các Viện KSND cấp huyện, thị xã, thành phố phát huy những kết quả đã đạt được, nhưng phải có biện pháp khắc phục những tồn tại hạn chế nhất là những tồn tại, hạn chế có từ nguyên nhân chủ quan (4.2.1); quan triệt kỹ hơn 09 nhận diện vi phạm trong công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và 7 nhận diện vi phạm trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự; cũng như 03 nhóm giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và THAHS.
Viện trưởng phải có phân công cụ thể lãnh đạo quản lý, Kiểm sát viên phụ trách bộ phận; tùy vào nhu cầu công việc có để phân công Kiểm tra viên, chuyên viên phụ giúp Kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ; Xây dựng kế hoạch, thời gian thực hiện công tác kiểm sát cụ thể để chủ động điều tiết các công việc để Kiểm sát viên phụ trách bộ phận hoàn thành công việc được giao. Các Kiểm sát viên cần nghiên cứu văn bản, nắm chắc vi phạm để tăng cường công tác kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu.
Hội nghị đã được xem video clip trình bày ngắn gọn về nội dung của chuyên đề do Phòng 8 và Văn phòng Viện KSND tỉnh phối hợp thực hiện. Nội dung chuyên đề đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế thiếu sót trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và THAHS trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian qua; đồng thời đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát trong lĩnh vực này.
tha1
Toàn cảnh VKSND 2 cấp tham dự hội nghị

Tác giả bài viết: Trần Nam

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay4,409
  • Tháng hiện tại4,409
  • Tổng lượt truy cập10,464,768
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây