Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp cùng Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước xét xử phiên tòa trực tuyến

Thứ ba - 05/04/2022 21:24 1.151 0

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp cùng Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước xét xử phiên tòa trực tuyến

Tố tụng trực tuyến nói chung, xét xử trực tuyến nói riêng đang dần là nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động cải cách tư pháp, tạo cơ chế thuận lợi cho các tổ chức và các cá nhân tham gia phiên tòa; bảo đảm đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch trong tình hình Covid-19. Trên tinh thần của Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội khóa XV và Thông tư 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021. Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Phước và Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Phước đã thống nhất chọn vụ án dân sự phúc thẩm tranh chấp “Hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn bà Lê Thị Kim P với bị đơn chị Bùi Thị L để tổ chức xét xử theo hình thức phiên tòa trực tuyến.
Phiên tòa được kết nối từ điểm cầu trung tâm là Hội trường xét xử TAND tỉnh Bình Phước với thành phần tham dự gồm: Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Phước, Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Bình Phước đến điểm cầu đặt tại TAND huyện Bù Đăng cho nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án tham gia phiên tòa. 
xx1
Toàn cảnh phiên tòa
Đây là vụ án dân sự phúc thẩm đầu tiên các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Phước thực hiện xét xử trực tuyến. TAND tỉnh Bình Phước tổ chức thực hiện phiên tòa đảm bảo đúng hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 05 của Liên ngành Trung ương, thực hiện tốt công tác phối hợp với VKSND tỉnh Bình Phước, TAND huyện Bù Đăng để đảm bảo việc xét xử được thuận lợi.
Trong suốt quá trình xét xử, việc kết nối giữa các điểm cầu luôn ổn định, hình ảnh, âm thanh rõ ràng đã giúp cho Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Phước hỏi, điều hành phiên tòa thuận lợi, đảm bảo việc xét xử khách quan, đúng quy định của pháp luật. 
Quá trình giải quyết vụ án, Kiểm sát viên được phân công thụ lý, giải quyết đã nghiên cứu kỹ hồ sơ,  các văn bản pháp luật có liên quan, chuẩn bị đề cương xét hỏi để làm rõ các tình tiết và dự thảo bài phát biểu theo quy định. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng, đưa ra hướng giải quyết đúng đắn, phù hợp với quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các đương sự.
Mặc dù đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Phước đã làm tốt công tác chuẩn bị cũng như trong suốt quá trình xét xử. Trong thời gian tới, liên ngành tư pháp tỉnh Bình Phước  sẽ tăng cường tổ chức phiên tòa trực tuyến góp phần bảo đảm việc xét xử của TAND được nhanh chóng, kịp thời; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của của các đương sự, tổ chức và cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi để các  đương sự, tổ chức và cá nhân tham gia phiên tòa, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay/.
Một số hình ảnh phiên tòa
xx3
Hội đồng xét xử Phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu chính
xx2
Kiểm sát viên tại phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu chính
xx4
Đương sự tham gia tại điểm cầu cấp huyện

Tác giả bài viết: Mai Thùy

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay13,025
  • Tháng hiện tại133,811
  • Tổng lượt truy cập14,995,101
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây