Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chơn Thành thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Thứ hai - 04/12/2023 23:00 654 0

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chơn Thành thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Để thực hiện một trong những nhiệm vụ trong khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số”. Ngày 30/11/2023 Viện KSND thị xã Chơn Thành phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Chơn Thành tiến hành xét xử vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” với tài liệu, chứng cứ được số hóa điện tử và công bố trình chiếu trong quá trình xét xử.
Trong quá trình xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại Điều 173 và 323 Bộ luật hình sự, do bị cáo Néang Thanh Bảo cùng 4 đồng phạm thực hiện Kiểm sát viên đã chuẩn bị việc số hóa hồ sơ khoa học, chất lượng, phản ánh đầy đủ nội dung, tài liệu, chứng cứ cần công khai tại phiên tòa, từ đó giúp kiểm sát viên chủ động trong quá trình xét hỏi, tranh luận, đưa ra các quan điểm chính xác và có tính thuyết phục cao.
 Để chuẩn bị cho phiên tòa số hóa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị kỹ lưỡng phương án xử lý cho những tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa và chuẩn bị tốt những tài liệu, chứng cứ cần công khai bằng hình ảnh. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai theo quy định pháp luật làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai, thuyết phục các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, bảo vệ thành công quyết định truy tố của Viện kiểm sát.
Sau phiên tòa, Viện KSND thị xã Chơn Thành cũng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với phiên tòa và việc sử dụng tài liệu, chứng cứ số hóa của vụ án trong quá trình xét xử tại phiên tòa, nhằm đánh giá những ưu điểm và nêu ra những tồn tại trong thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự; đồng thời nhận xét về tác phong, kỹ năng xử lý tình huống….của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nhằm rút kinh nghiệm chung. Qua hoạt động số hóa hồ sơ và xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự, các Kiểm sát viên Viện KSND thị xã Chơn Thành được rèn luyện, nâng cao kỹ năng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự; tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu công tác trong tình hình mới.
Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chơn Thành tiếp tục tiếp tục thực hiện việc “Số hóa hồ sơ vụ án” công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đảm bảo chất lượng, hiệu quả tốt hơn nữa./.
Một số hình ảnh phiên tòa


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: VKSND thị xã Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay13,025
  • Tháng hiện tại133,200
  • Tổng lượt truy cập14,994,490
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây