Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chơn Thành đẩy mạnh công tác phối hợp xác định các vụ án điểm và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ ba - 05/09/2023 04:33 486 0

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chơn Thành đẩy mạnh công tác phối hợp xác định các vụ án điểm và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Trong thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chơn Thành đã phối hợp với các cơ quan tố tụng thị xã Chơn Thành (Công an, Tòa án) xác định nhiều vụ án điểm để điều tra, truy tố xét xử nhanh chóng nhằm phục vụ kịp thời và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong các hoạt động quản lý kinh tế, giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt yêu cầu chính trị chung và nhiệm vụ trọng tâm ở địa phương.
Ngày 29/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thị xã Chơn Thành tiếp tục xác định và đưa ra xét xử công khai vụ án điểm về tội “Đánh bạc” xảy ra vào các ngày 01 tháng 12 năm 2022, ngày 09 tháng 3 năm 2023 và ngày 28 tháng 3 năm 2023, tại địa bàn phường Minh Hưng và phường Hưng Long, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Các bị can bị đưa ra xét xử gồm: Lý Thị Lan, Lê Thị Lệ, Phan Văn Tửng và 12 đồng phạm khác đã thực hiện hành vi đánh bạc trái phép, loại bài binh 06 lá. Đây là vụ án đánh bạc có nhiều người tham gia, với những vai trò khác nhau và phạm tội nhiều lần, số tiền thu giữ được tại chiếu bạc lớn.  Xác định hành vi phạm tội của các đối tượng gây ảnh hưởng xấu trong quần chúng nhân dân, cần phải đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh nhằm ngăn chặn, tiến tới loại trừ tệ nạn cờ bạc khỏi đời sống xã hội, giữ vững ổn định, trật tự của địa phương. Ngay sau khi phát hiện tội phạm, Liên ngành tố tụng thị xã Chơn Thành đã xác định là án điểm, tập trung xác minh, khởi tố để điều tra, truy tố nhanh chóng và kịp thời đưa ra xét xử. Đồng thời tổ chức phiên tòa xét xử công khai, rút kinh nghiệm giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời tuyên truyền ý thức pháp luật trong nhân dân.
Vụ án có tới 15 bị cáo, được xác định là án điểm, việc khởi tố, điều tra được thực hiện nhanh chóng, gấp rút nhưng do Kiểm sát viên theo sát vụ án ngay từ đầu; kiểm sát chặt chẽ từng hoạt động điều tra; phối hợp kịp thời với Cơ quan điều tra xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh trong vụ án. Vì vậy, khi vụ án được chuyển sang, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành nhanh chóng ban hành cáo trạng truy tố có căn cứ, khách quan. Trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ; dự kiến tất cả những tình huống có thể xảy ra;  chuẩn bị kỹ luận tội, đề cương xét hỏi. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia xét hỏi có trọng tâm, xử lý linh hoạt những tình huống đã diễn ra, quan điểm tranh luận rõ ràng, sắc bén nên đã bảo vệ thành công Cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố. Trên cơ sở đánh giá, phân tích vai trò, tính chất, mức độ, hậu quả, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo Hội đồng xét xử đã tuyên một bản án đúng người, đúng tội, phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát và phản ánh đúng tính chất hành vi phạm tội của 15 bị cáo.
Sau phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chơn Thành đã tiến hành cuộc họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, Kiểm sát viên trực tiếp tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã tự nhận những tồn tại, hạn chế và hướng khắc phục đồng thời các Kiểm sát viên khác cũng có các ý kiến đóng góp nhằm rút ra bài học kinh nghiệm và nâng cao chất lượng các phiên tòa trong thời gian tới.
Thời gian tới Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chơn Thành tiếp tục phối hợp xác định các vụ án điểm và đưa ra xét xét tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để Kiểm sát viên, Kiểm tra viên có cơ hội học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn và nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.
Một số hình ảnh phiên tòa:
Kiểm sát viên THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa
Toàn cảnh phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: VKSND thị xã Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay16,254
  • Tháng hiện tại239,096
  • Tổng lượt truy cập15,100,386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây