Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Thứ sáu - 28/10/2022 03:06 683 0

Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi “xâm hại tình dục trẻ em” trên địa bàn huyện Phú Riềng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng nhận thấy:
Trong thời gian từ tháng 12/2021 đến ngày 01/10/2022, trên địa bàn huyện Phú Riềng, tình hình tội phạm nói chung và tội phạm liên quan đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có tuổi đời từ 20 đến 35 tuổi, các nạn nhân từ 10 đến dưới 16 tuổi. Trong kỳ, các cơ quan tiến hành tố tụng đã nhanh chống khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử 08 vụ/08 bị can, trong đó, có 03 vụ/03 bị can bị xử lý về tội tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”; 02 vụ/ 02 bị can về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” và 03 vụ/03 bị can về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.
Qua công tác kiểm sát, xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến phát sinh loại tội phạm này là do các nạn nhân thiếu sự quan tâm, giám sát của gia đình, sống trong gia đình có bố mẹ đã ly hôn, buông lỏng quản lý, một số nạn nhân ham chơi, đua đòi; tiếp xúc với các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… quá sớm, có điều kiện tiếp xúc với các thành phần bạn bè trên không gian mạng không rõ ràng, các phim ảnh có nội dung đồi trụy, không lành mạnh, không hợp lứa tuổi. Bên cạnh đó, công tác quản lý của chính quyền địa phương đối với các loại hình kinh doanh nhạy cảm như ngành nghề khách sạn, massage, karaoke…chưa thật sự hiệu quả. Cùng với sự sự vô cảm, thờ ơ của các chủ cơ sở kinh doanh là một trong những nguyên nhân góp phần để xảy ra loại tội phạm này. Ngoài ra, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội trong việc hướng dẫn, dạy dỗ các em về giới tính còn hình thức, chưa kịp thời, đầy đủ; công tác tuyên truyền pháp luật đối với nhóm tội phạm này tại địa phương chưa đạt hiệu quả cao.
Nhằm góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em nói riêng trên địa bàn, Viện KSND huyện Phú Riềng kiến nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Phú Riềng áp dụng các biện pháp sau đây để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật:
Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, UBND các xã trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm Luật trẻ em (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017); Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 về việc “Tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”. Công văn số 1980 ngày 29/7/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về việc “Tăng cường phòng chống xâm hại bạo lực trẻ em”.
Bên cạnh đó, Viện trưởng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các tổ chức, cá nhân cụ thể như sau:
Chỉ đạo đến Công an huyện Phú Riềng tăng cường công tác tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, nhất là loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em từ tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, từ các trang mạng xã hội; nắm chắc các tin báo, tố giác liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Thường xuyên kiểm tra việc tạm trú, tạm vắng tại các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn để tránh tình trạng chủ nhà nghỉ, khách sạn cho lưu trú qua đêm đối với trẻ em khi không có người thân đi cùng. Có biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự về hành vi xâm hại tình dục trẻ em, đối tượng có lối sống không lành mạnh.
Chỉ đạo Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Phú Riềng quán triệt các trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức giới tính, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho học sinh. Thông qua các buổi tọa đàm, sinh hoạt đội, chi đoàn để thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, các mối nguy hiểm và các điều kiện, khả năng, hoàn cảnh dễ dẫn đến trẻ em bị xâm hại qua đó thực hành kỹ năng ứng phó, tự phòng ngừa, chống lại các hành vi xâm hại. Tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình, quản lý chặt chẽ đối với các em học sinh, cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều tra, xử lý các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em. Tăng cường theo dõi, giáo dục, uốn nắn học sinh có biểu hiện chán học, bỏ học thường xuyên, ham chơi, đua đòi, thực dụng, tạo môi trường lành mạnh để các em học tập, vui chơi.
Chỉ đạo đến Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là các phụ huynh học sinh về hậu quả nghiêm trọng của loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, vận động nhân dân tố giác kịp thời các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Xây dựng chương trình tuyên truyền bằng các kênh, trang thông tin điện tử để phổ biến rộng rãi cho học sinh trên địa bàn huyện về các kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em.

Tác giả bài viết: Hoàng Lưu

Nguồn tin: Viện KSND huyện Phú Riềng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập132
  • Hôm nay27,398
  • Tháng hiện tại258,264
  • Tổng lượt truy cập12,944,534
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây