Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm về vi phạm luật giao thông đường bộ

Thứ ba - 01/11/2022 22:01 500 0

Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm về vi phạm luật giao thông đường bộ

Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi tội phạm về lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ trong thời gian từ tháng 12/2021 đến 01/10/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng nhận thấy:
Tình trạng người tham gia giao thông đường bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng vẫn còn xảy ra nhiều, thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng, làm chết 20 người, tổng thiệt hại về tài sản hơn 150.000.000 đồng. Ngoài ra còn nhiều vụ va chạm giao thông gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản khác. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã nhanh chống khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử 09 vụ/09 bị can.
Qua hoạt động kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và nghiên cứu hồ sơ các vụ án, vụ việc đã xác định được một số nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu là do:
- Số lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn ngày càng tăng, ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, không chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông như: Chạy quá tốc độ cho phép, tránh vượt không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông... đây là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn.
- Một số tuyến đường trên địa bàn thường xảy ra các vụ tai nạn giao thông làm chết người như tuyến đường DT741 từ vòng xoay xã Phú Riềng đến xã Bình Tân; tuyến đường Phú Riềng đi xã Phú Trung; tuyến đường liên xã Bù Nho đi xã Long Tân, tuyến đường DT 757 từ Bù Nho đi xã Long Hà, Long Bình đang sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới nhưng kéo dài thời gian, chưa lắp đặt kịp thời các hệ thống biển báo nguy hiểm, biển báo giảm tốc độ, biển báo đèn chớp dẫn đến gây khó khăn, bất tiện cho người tham gia giao thông đường bộ và hậu quả là nhiều vụ tai nạn giao thông làm chết xảy ra.
- Hệ thống giao thông hiện nay một số nơi đang xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa kịp thời; một số nút giao thông chưa lắp đặt hệ thống biển báo nguy hiểm và chưa xây dựng đảo nhân tạo hướng dẫn tham gia giao thông,
Ngoài ra, do công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về Luật giao thông đường bộ của các ngành, các tổ chức đoàn thể còn chưa được tăng cường. …đây cũng là một trong những điều kiện phát sinh vi phạm và tội phạm về giao thông.
Để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự nói chung và kiềm chế, giảm thiểu vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Phú Riềng đạt được kết quả tốt, Viện KSND huyện Phú Riềng kiến nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Phú Riềng áp dụng các biện pháp sau đây để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật:
- Tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật, Luật giao thông đường bộ và các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ. Tuyên truyền sâu rộng tới các cụm dân cư, đoàn thể quần chúng nhân dân, trong các công ty và trong các trường học để công nhân, học sinh và nhân dân trên địa bàn hiểu biết và có biện pháp tự phòng tránh.
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phân công cụ thể và quy định trách nhiệm cá nhân rõ ràng trong xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Kiện toàn Ban an toàn giao thông của huyện, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý kịp thời các vi phạm nhằm hạn chế các điều kiện có thể dẫn đến vi phạm an toàn giao thông nghiêm trọng.
- Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an các xã và các cơ quan hữu quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ trên các tuyến đường, nhất là vào các giờ cao điểm, ngày nghỉ lễ, tết và tại các địa bàn trọng điểm. Xử lý nghiêm về việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, chở hàng cồng kềnh.
- Có văn bản kiến nghị các cấp có thẩm quyền đặt các biển báo hạn chế tốc độ, cảnh báo nguy hiểm tại những điểm thường xảy ra tai nạn, nơi giao nhau giữa các tuyến đường, nơi tập trung đông người, nhất là giờ cao điểm. Đặt hệ thống camera để ghi lại hình ảnh tại các địa điểm này để có cơ sở xử lý khi xảy ra tai nạn.
- Rà soát, kiểm tra, sửa chữa kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, gồ ghề, khuất tầm nhìn, các gờ giảm tốc tại các ngã ba, đường nhánh, khúc cua, tuyên truyền, vận động nhân dân chăn thả gia súc tránh xa các tuyến đường giao thông, không để tình trạng gia súc di chuyển trên đường không có người chăn dắt, đặc biệt là vào buổi tối.
- Chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật giao thông đường bộ.
- Chỉ đạo các công ty đang tiến hành xây dựng đặt các biển cảnh báo nguy hiểm trong khu vực đang thi công. Thu dọn kịp thời đất, đá rơi vãi trên đường để tránh gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông qua khu vực đang thi công.

Tác giả bài viết: Hoàng Lưu

Nguồn tin: VKSND huyện Phú Riềng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay14,728
  • Tháng hiện tại280,781
  • Tổng lượt truy cập14,320,295
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây