Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án “tranh chấp Quyền sử dụng đất, Kiện đòi tài sản”

Chủ nhật - 03/04/2022 22:14 1.821 0

Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án “tranh chấp Quyền sử dụng đất, Kiện đòi tài sản”

Năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Chơn Thành chọn công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, án hành chính là một trong các khâu đột phá trong công tác kiểm sát của đơn vị. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá trong khâu công tác này, ngay từ đầu năm, đơn vị chú trọng đến việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, nâng cao chất lượng bản phát biểu…..của các Kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị thông qua tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm. Vì vậy, ngày 22/3/2022 và ngày 29/3/2022 Viện KSND huyện Chơn Thành phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) huyện Chơn Thành tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án: “Tranh chấp quyền sử dụng đất, Kiện đòi tài sản” với sự tham dự của Lãnh đạo, công chức Viện KSND và TAND huyện Chơn Thành cùng đông đảo quần chúng nhân dân.
Đây là vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và kiện đòi tài sản có nội dung phức tạp, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của nhiều người, lời khai của các đương sự trong vụ án còn nhiều mâu thuẫn. Để phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục, đề xuất của Kiểm sát viên và quyết định của Hội đồng xét xử đảm bảo tính có căn cứ, khách quan. Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đề xuất hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương hỏi và Dự thảo bản phát biểu theo quy định.
Tại phiên tòa kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của hội đồng xét xử; đề nghị Hội đồng xét xử tiến hành đối chất giữa các đương sự và trực tiếp tham gia hỏi để làm rõ toàn bộ nội dung của vụ án. Trên cơ sở đó hoàn thiện Bản phát biểu và đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết vụ án có căn cứ, khách quan, được Hội đồng xét xử chấp nhận và đa số người dân tham dự phiên tòa đồng tình, ủng hộ.
Sau khi phiên toà kết thúc, Lãnh đạo hai đơn vị đã phối hợp tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các công chức, Kiểm sát viên, Thẩm phán tham dự phiên tòa. Thông qua các ý kiến nhận xét, góp ý đối với những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, của Hội đồng xét xử, công chức của hai đơn vị cùng rút kinh nghiệm tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác giải quyết, kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự.
Trong thời gian tới, Viện KSND huyện Chơn Thành tiếp tục phối hợp với ttòa án cùng cấp tổ chức các phiên tòa dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính rút kinh nghiệm nhằm tăng cường, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác cho đội ngũ Kiểm sát viên và công chức của đơn vị./.
chonthanh1
Kiểm sát viên Trương Văn Sa tham gia xét xử tại phiên tòa
chonthanh2
Hội đồng xét xử

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: VKSND huyện Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay24,544
  • Tháng hiện tại216,068
  • Tổng lượt truy cập12,902,338
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây