Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hớn Quản

Thứ năm - 27/04/2023 23:40 283 0

Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hớn Quản

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự và Kế hoạch công tác năm 2023 của Viện KSND huyện Hớn Quản, ngày 27/4/2023, Đoàn kiểm sát Viện KSND huyện Hớn Quản do đồng chí Lê Quang Vân - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo, án cải tạo không giam giữ tại UBND xã Tân Quan và UBND thị trấn Tân Khai trên địa bàn huyện Hớn Quản.
Sau khi nghe các đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn báo cáo bằng văn bản kết quả công tác giám sát, giáo dục người thi hành án treo, án cải tạo không giam giữ tại địa phương, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu sổ sách, tài liệu, hồ sơ và làm việc với một số cán bộ liên quan đến công tác thi hành án hình sự. 
z4301278262072 ecdcc40ce4a9b355d17fde153e4ee1e6

Qua công tác kiểm sát, Viện KSND huyện Hớn Quản nhận thấy: Nhìn chung, UBND xã, thị trấn đã cơ bản thực hiện tốt công tác giám sát, giáo dục người thi hành án treo, án cải tạo không giam giữ theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự. Đơn vị đã mở sổ theo dõi người chấp hành án treo, án cải tạo không giam giữ, vào sổ đầy đủ theo đúng luật định; tiếp nhận hồ sơ thi hành án từ Cơ quan THAHS Công an huyện Hớn Quản theo đúng trình tự, thủ tục. Trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục, sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án từ Cơ quan THAHS Công an huyện Hớn Quản, UBND xã, thị trấn đã ra Quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục; hàng tháng  người chấp hành án nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật cho người trực tiếp giám sát, giáo dục nhận xét lưu vào hồ sơ theo dõi đúng quy định; UBND xã, thị trấn đã tạo điều kiện cho người chấp hành án thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình, đảm bảo không tái phạm, vi phạm pháp luật trong thời gian chấp hành án; đơn vị thường xuyên quan tâm, phối hợp với gia đình người chấp hành án, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người chấp hành án để có hướng giám sát, giáo dục hiệu quả.
 Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nêu trên, đơn vị còn một số thiếu sót như: Chưa lập sổ kiểm kê, điểm danh, kiểm diện đối với người chấp hành án theo quy định tại khoản 3 Điều 20 Thông tư số 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an. Một số bản nhận xét quá trình chấp hành án của UBND xã, thị trấn Tân Khai chưa chưa ghi đầy đủ, không có số, sổ để quản lý theo dõi.
  
z4301278271403 f50ab4c4b2d5476158313a1588511a0f
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm sát cũng đã trao đổi, trả lời một số khó khăn vướng mắc về trình tự, thủ tục Thi hành án hình sự theo quy định của Luật Thi hành án hình sự với UBND cấp xã, thị trấn nhằm giúp cho cán bộ làm công tác thi hành hình sự nắm chắc trình tự thủ tục trong việc giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa phương, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ trên địa bàn.
 Kết thúc buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo kết luận. Đại diện Lãnh đạo các đơn vị được kiểm sát đã ghi nhận, tiếp thu, cam kết khắc phục, bổ sung kịp thời theo đúng quy định pháp luật.
 

Tác giả bài viết: Dương Sáu

Nguồn tin: VKSND huyện Hớn Quản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay27,398
  • Tháng hiện tại256,380
  • Tổng lượt truy cập12,942,650
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây