Lấy được 200 triệu đồng theo kiểu “xã hội đen”, 04 bị cáo lãnh hơn 60 năm tù

Chủ nhật - 26/06/2022 21:48 930 0

Lấy được 200 triệu đồng theo kiểu “xã hội đen”, 04 bị cáo lãnh hơn 60 năm tù

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Phước, Chương trình công tác năm 2022 của Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy, kinh tế, tham nhũng và chức vụ (Phòng 1), VKSND tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Lê Trương Phi cùng đồng phạm bị truy tố về “Tội cướp tài sản” và “Tội bắt, giữ người trái pháp luật”. Phiên tòa diễn ra vào ngày 16/6/2022 và chiều ngày 21/6/2022, Kiểm sát viên (KSV) được phân công THQCT và KSXX: Nguyễn Thanh Mến; Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Nguyễn Văn Thư.
 
image 20220627084901 1
Hình 1: Kiểm sát viên THQCT
Theo nội dung Cáo trạng: 
Xuất phát từ việc Q nhờ nhóm bị cáo Lê Trương Phi giải quyết mâu thuẫn trong việc làm ăn, bảo kê với nhóm Bình Dương nhưng không trả tiền công khi đã giải quyết xong mâu thuẫn.
Vào khoảng 01h38’ đến 01h41’ ngày 23/12/2020, Lê Trương Phi cùng Nguyễn Văn Hưng, Y Thu, Trương Trọng và 05 người khác (chưa xác định được nhân thân) đến phòng trọ Minh Nguyệt tại phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài (nơi bị hại Voòng Nhục Q trọ) bắt Q đưa về Văn phòng của Công ty N tại xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tại đây, các bị cáo đã giữ Q từ khoảng 02h20’ đến khoảng 07h00’. Trong quá trình giữ Q tại Công ty N, Phi dùng tay chân đánh Q, Hưng dùng dao kề vào cổ Q, gõ xuống bàn đe dọa Q, người tên N dùng dây xích đánh Q, những người còn lại đứng xung quanh để đe dọa, khống chế không cho Q chống cự hoặc chạy để buộc Q phải chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản của Hưng. Theo yêu cầu của Phi, Q đã điện thoại cho anh S 04 cuộc nhưng anh S không nghe máy. Đến khoảng hơn 06h00’ cùng ngày, Q điện thoại liên lạc được với anh S hỏi mượn 300 triệu đồng nhưng anh S nói chỉ có 200 triệu đồng thì Phi đồng ý nhận 200 triệu đồng.
Sau đó, Phi, Hưng và đồng bọn đưa Q đến quán cà phê cách đó khoảng 01km tiếp tục giữ Q để đợi anh S chuyển tiền. Đến 09h15’ cùng ngày, tài khoản Hưng báo nhận được 200 triệu đồng thì Hưng đến ngân hàng rút số tiền này rồi quay lại quán cà phê. Khoảng 10h00’ cùng ngày, Phi và đồng bọn thả Q về.
Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo không đúng, khi cho rằng các bị cáo chỉ phạm tội bắt, giữ bị hại chứ không phạm tội cướp tài sản. Bị cáo Phi, Hưng và người bào chữa cho rằng Phi và Hưng chỉ phạm tội cưỡng đoạt tài sản, còn Y Thu, Trọng thì người bào chữa và trợ giúp viên pháp lý cho Y Thu cho rằng Y Thu, và Trọng không thực hiện hành vi cướp tài sản.

Hình 2: Toàn cảnh phiên tòa
Trước khi tham gia phiên tòa, KSV đã có sự nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị đề cương thẩm vấn, dự kiến tình huống tranh luận, dự thảo bản luận tội nên tại phiên tòa KSV đã không bị động, lúng túng. Quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, KSV đã tập trung theo dõi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội cướp tài sản của các bị cáo. Khi tham gia xét hỏi, KSV đặt những câu hỏi có trọng tâm, trọng điểm để làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa cho việc giải quyết đúng đắn vụ án, vai trò của từng người đồng phạm, ghi chép nội dung diễn biến phiên tòa. Khi tranh luận, KSV đã trình bày quan điểm rõ ràng, lập luận sắc bén, phân hóa rõ vai trò của từng đồng phạm, cụ thể: Bị cáo Phi giữ vai trò cầm đầu; bị cáo Hưng là người thực hành tích cực, còn bị cáo Y Thu và Trương Trọng là người giúp sức. KSV đã đối đáp, bác bỏ quan điểm bào chữa của người bào chữa và của các bị cáo một cách thuyết phục, việc tranh luận có viện dẫn chứng cứ ở từng bút lục, căn cứ pháp luật và khẳng định quan điểm truy tố của VKSND tỉnh Bình Phước là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
Trên cơ sở chứng cứ trong hồ sơ, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phân tích, đánh giá chứng cứ đã được thu thập là hợp pháp, khách quan và có tính liên quan, có giá trị chứng minh hành vi phạm tội; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm, nguyên nhân, động cơ, mục đích của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và nhận định Cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Phước truy tố các bị cáo về tội cướp tài sản theo điểm a khoản 3 Điều 168 BLHS và tội bắt, giữ người trái pháp luật theo khoản 1 Điều 157 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Trương Phi 14 năm tù về tội cướp tài sản, 01 năm 06 tháng tù về tội bắt, giữ người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt nhiều tội này với hình phạt 01 năm 08 tháng tại bản án Bản án số 73/2020/HSST của TAND huyện Chơn Thành mà bị cáo chưa chấp hành, buộc bị cáo Phi phải chấp hành hình phạt chung là 17 năm 02 tháng tù; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hưng 13 năm tù về tội cướp tài sản, 01 năm tù về tội bắt, giữ người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Nguyễn Văn Hưng phải chấp hành 14 năm tù; tuyên phạt bị cáo Y Thu 12 năm 06 tháng tù về tội cướp tài sản và 01 năm tù về tội bắt, giữ người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt 03 năm 03 tháng tù tại Bản án số 129/2021/HSST của TAND thành phố Đồng Xoài, buộc bị cáo Y Thu phải chấp hành hình phạt chung là 16 năm 09 tháng tù; tuyên phạt bị cáo Trọng 12 năm tù về tội cướp tài sản, 06 tháng tù về tội bắt, giữ người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Trọng phải chấp hành hình phạt chung là 12 năm 06 tháng tù.
Hình 3: Hội đồng xét xử
Sau phiên tòa, Tập thể Phòng 1 cùng Hội đồng xét xử đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, trên cơ sở tự nhận xét của KSV trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, các KSV khác của Phòng 1 cũng có các ý kiến đóng góp, các ý kiến đóng góp đã đánh giá về ưu điểm, hạn chế của KSV về tác phong, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, luận tội và việc điều hành của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa,…các ý kiến đóng góp đã giúp KSV có điều kiện học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, nâng cao hơn nữa trình độ nghiệp vụ của KSV, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

Tác giả bài viết: Thanh Mến

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay6,508
  • Tháng hiện tại181,029
  • Tổng lượt truy cập13,727,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây