Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử án trọng điểm rút kinh nghiệm trực tuyến

Thứ bảy - 26/09/2020 10:04 1.114 0

Bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo tại phiên tòa
Thực hiện Kế hoạch tổ chức phiên tòa xét xử án trọng điểm rút kinh nghiệm và trực tuyến đến Viện KSND hai cấp. Ngày 23/9/2020, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình phươc phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử án trọng điểm rút kinh nghiệm và trực tuyến đến 11 điểm cầu Viện KSND hai cấp tỉnh Bình Phước đối với bị cáo Trần Trường Thịnh phạm tội “ Giết người” theo quy định tại điểm n khoảng 1 Điều 123 BLHS năm 2015.
Theo Cáo trạng: Vào khoảng đầu tháng 5/2020, Hoàng Anh Sáng và Trương Minh Cường (cùng cư trú tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) có xảy ra mâu thuẫn, xô xát nhưng không gây thương tích. Cường kể lại sự viêc trên cho chị gái là Trương Thị Ngọc Liên, sau đó Liên nhờ bạn là Trần Trường Thịnh gặp, nói chuyện với Sáng để giải quyết mâu thuẫn giữa Cường và Sáng. Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 07/5/2020, Cường, Thịnh, Liên hẹn Sáng đến quán cà phê gần công viên huyện Hớn Quản để nói chuyện. Nhưng khi Sáng đến thì bị Cường, Thịnh đuổi đánh nên Sáng bỏ chạy. Sau đó, Sáng rủ thêm một số đối tượng khác đem theo dao đến nhà đe dọa đánh Thịnh (nhưng không gặp Thịnh).
Khoảng 18 giờ ngày 27/7/2020, Thịnh uống rượu với bạn là Nguyễn Văn Bình tại nhà. Thịnh kể với Bình là giữa mình và Sáng có mâu thuẫn, hỏi Bình có gặp Sáng không? Bình trả lời thỉnh thoảng có gặp Sáng tại quán cà phê T&T thuộc xã Minh Đức huyện Hớn Quản. Khoảng 18 giờ 30 phút, sau khi uống rượu xong, Bình rủ Thịnh đến quán cà phê T&T nêu trên uống cà phê, đánh bida. Trước khi đi, Thịnh nghĩ nếu gặp Sáng tại quán cà phê T&T thì sẽ xảy ra đánh nhau nên vào bếp lấy 01 con dao bằng kim loại, mũi nhọn, giấu vào sau lưng quần rồi ngồi lên xe để Bình chở đi. Đến quán T&T, Thịnh đi ngang qua khu vực chòi lá để đi vệ sinh thì nhìn thấy Sáng cùng hai người bạn của Sáng có tên là Chiến và Đạt, mỗi người nằm 01 võng đang chơi game. Thịnh đi vào bên trong đứng gần Sáng và hỏi: “Hôm trước mày xuống nhà tao tìm tao làm gì?” Sáng đứng đối diện Thịnh trả lời: “Tao thích vậy đó mày làm gì tao?”. Ngay lập tức Thịnh rút dao đã đem theo đâm 01 nhát vào ngực Sáng rồi bỏ đi. Sáng được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng đã tử vong trên đường đi đến bệnh viện.
Tại phiên tòa, bị cáo Trần Trường Thịnh thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án; đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tù chung thân bị cáo Trần Trường Thịnh về hành vi phạm tội “Giết người”.
Sau khi kết thúc phiên tòa, các Phòng thuộc Viện KSND tỉnh và Viện KSND cấp huyện theo dõi trực tiếp phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chung theo đúng hướng dẫn của ngành. Qua phiên tòa rút kinh nghiệm, đội ngũ Kiểm sát viên, đội ngũ chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Bình Phước đều tích lũy được kiến thức, rút ra được kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình nghiên cứu, giải quyết vụ án. Thấy được vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại các phiên tòa để từ đó có ý thức hoàn thiện bản thân, chủ động học hỏi, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ bằng việc tích cực tham gia các phiên tòa rút kinh nghiệm cũng như các chương trình đào tạo khác của Viện KSND tỉnh.
Hình ảnh về phiên tòa:


Ông Lưu Văn Cảm và Ông Nguyễn Thành Nam kiểm sát viên trung cấp Viện KSND tỉnh Bình Phước thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa.

Bị cáo Trần Trường thịnh tại phiên tòa.

Toàn cảnh về phiên tòa.


Tác giả bài viết: Hoàng Công

Nguồn tin: Viện KSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay8,965
  • Tháng hiện tại58,167
  • Tổng lượt truy cập12,326,965
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây