Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát, giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính năm 2017

Thứ hai - 03/07/2017 22:35 1.607 0

Hội nghị tập huấn án Dân sự

Hội nghị tập huấn án Dân sự
Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-VKS ngày 24/5/2017 của Viện KSND tỉnh Bình Phước. Ngày 13/6/2017, Viện KSND tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác kiểm sát, giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính năm 2017.
Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Bích Thủy - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Phòng 9; lãnh đạo Viện KSND các huyện, thị xã và các Kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên thực hiện công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại của hai cấp kiểm sát Bình Phước.
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Bích Thủy - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh nhấn mạnh với tình hình án dân sự; hành chính, kinh doanh thương mại ngày càng gia tăng và phức tạp đòi hỏi các Kiểm sát viên, cán bộ làm công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại không những phải giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững pháp luật, tuân thủ các trình tự thủ tục mà còn phải có trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp mới có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc được giao. Để hội nghị tập huấn đạt hiệu quả cao, đồng chí  Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh yêu cầu các đồng chí tham dự hội nghị tích cực trao đổi, tiếp thu đầy đủ tinh thần các nội dung chuyên đề của phòng nghiệp vụ, đồng thời mạnh dạn đưa ra các khó khăn, vướng mắc để hội nghị cùng nhau trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiệm và tìm giải pháp để giải quyết khó khăn vướng mắc, hạn chế các sai sót nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát năm 2017.
 

 
Đ/c Phạm Thị Bích Thủy - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
 Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng 9 đã thông qua báo cáo kết quả kiểm sát, giải quyết các vụ việc dân sự và các vụ án hành chính của cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị đã được cấp phúc thẩm giải quyết từ 01/7/2016 đến 30/4/2017, số lượng án bị hủy, sửa cơ bản do vi phạm thủ tục tố tụng, số lượng kháng nghị của Viện kiểm sát. Tập trung hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc xung quanh nội dung của Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC ngày 31/8/2016 về việc phối hợp giữa Viện KSND và Tòa án nhân dân trong việc thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Thông tư liên tịch số 03/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC ngày 31/8/2016 về việc phối hợp giữa Viện KSND và Tòa án nhân dân trong việc thi hành một số quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Công tác phối hợp liên ngành và phối hợp giữa Viện KSND cấp tỉnh, cấp huyện để thực hiện tốt công tác kiểm sát theo chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Thông qua một số văn bản mới liên quan đến án phí, lệ phí của Tòa án gồm Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; Công văn số 72/TANDTC-PC ngày 11/4/2017 của Tòa án nhân dân tối cao về việc thống nhất áp dụng quy định về án phí trong vụ án ly hôn; Văn bản số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 07/4/2017 của Tòa án nhân dân tối cao giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ. Qua đó, rút ra một số điểm cần lưu ý đối với Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát giải quyết, kiểm sát xét xử các vụ việc dân sự.
 
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Bích Thủy - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị cấp huyện trong thời gian tới tiếp tục quán triệt sâu sắc chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát theo tinh thần mới của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 trong từng cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác này. Phải nhận thức đúng và đầy đủ về quyền yêu cầu, quyền kiến nghị, quyền kháng nghị là những quyền năng cơ bản và quan trọng  nhất của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính để thường xuyên rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, kỷ năng thực hiện các quyền này; bảo đảm có chất lượng, đúng pháp luật và đạt hiệu quả cao nhất./.
Một số hình ảnh tại hội nghị
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Lê Huê

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm107
  • Hôm nay8,024
  • Tháng hiện tại319,092
  • Tổng lượt truy cập14,358,606
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây