Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Thứ bảy - 02/10/2021 11:04 430 0

Bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo tại phiên tòa
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021. Ngày 29/9/2021, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Phước phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, do bị cáo Đặng Văn Trọng thực hiện hành vi phạm tội.
Khoảng 21 giờ ngày 03/4/2021. Tại quán “Trái cây tô 102” thuộc khu Đức Hòa, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước (quán do Đặng Văn Trọng làm chủ). Đoàn Minh Tú cho Trương Quang Phúc, và Đức Nghĩa (không rõ nhân thân) mượn xe môtô để đi mua đồ nhậu. Khoảng 22 giờ cùng ngày, Tú đến quán “Ốc 30K” cách quán “Trái cây tô 102” khoảng 50m tìm Phúc và Đức Nghĩa để đòi lại xe. Tại quán “Ốc 30K” có một nhóm bạn của Phúc và Đức Nghĩa đang ngồi chơi, trong đó có Trần Văn Nghĩa và Phạm Hoàng Hoài Nam. Khi Tú đến hỏi về xe đã cho Phúc và Đức Nghĩa mượn thì giữa Tú và Trần Văn Nghĩa xảy ra cãi vã. Cho rằng Tú dựa vào mối quan hệ và thân thế của Đặng Văn Trọng để cãi vã với mình nên Trần Văn Nghĩa đã có những lời lẽ thách thức đối với Tú và Trọng. Sau khi nghe Tú kể lại việc bị Trần Văn Nghĩa thách thức. Trọng đem theo 01 con dao (loại dao Thái Lan) dài 21,5cm, cán nhựa, có lưỡi bằng kim loại dài 11,2cm và đi đến quán “Ốc 30K” để tìm người đã thách thức mình. Tại quán “Ốc 30K”, sau khi nghe Trần Văn Nghĩa thừa nhận đã thách thức mình, Trọng dùng tay không đánh 03 cái vào vùng mặt của Trần Văn Nghĩa. Phạm Hoàng Hoài Nam thấy Nghĩa bị đánh nên chạy đến đánh Trọng thì bị Trọng dùng con dao đâm 02 nhát trúng ngực, bụng gây thủng phế quản - phổi, gan dẫn đến tử vong. Trọng sau khi đâm Nam đã trở về quán “Trái cây tô 102” do Trọng làm chủ, vứt con dao đã gây án, rồi đến Công an thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng để đầu thú.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa đã tập trung theo dõi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi, làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa cho việc giải quyết đúng đắn vụ án; Kiểm sát viên tranh luận, đối đáp với người bào chữa của bị cáo một cách thuyết phục, việc tranh luận có viện dẫn chứng cứ, căn cứ pháp luật và khẳng định quan điểm truy tố của Viện KSND tỉnh Bình Phước là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
Trên cơ sở đáng giá các chứng cứ trong hồ sơ vụ án; kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm, nguyên nhân, động cơ, mục đích của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo như Bản luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Đặng Văn Trọng phạm tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và xử phạt bị cáo 13 năm tù. 
Sau phiên tòa, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch nên đơn vị không tổ chức họp trực tiếp để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, các đơn vị đã gửi góp ý bằng văn bản, đánh giá về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa như tác phong, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, luận tội. Các ý kiến đóng góp đã giúp Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cùng các công chức khác trong đơn vị có điều kiện học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Phòng 2 đã tổng hợp các ý kiến đóng góp và ban hành thông báo rút kinh nghiệm trong Viện KSND hai cấp./.
Hình ảnh về phiên tòa:

Ông Thạch Kim Hùng, Kiểm sát viên trung cấp -Phòng 2 Viện KSND tỉnh Bình Phước thực hành quyền công tố và kiểm sát phiên tòa.


Bị cáo Đặng Văn Trọng tại phiên tòa.

Tác giả bài viết: Thạch Hùng -P2

Nguồn tin: Viện KSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay7,054
  • Tháng hiện tại225,348
  • Tổng lượt truy cập12,255,292
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây