Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước phối hợp tiến hành kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thực hiện quyền bầu cử của người bị tạm giữ, người tạm giam tại các cơ sở giam, giữ

Chủ nhật - 25/04/2021 21:50 663 0

hình buổi kiểm sát

hình buổi kiểm sát
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 và Hướng dẫn số 21/HD-VKSTC ngày 16/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao về công tác kiểm sát bảo đảm quyền bầu cử của người tạm giữ, người tạm giam tại các cơ sở giam giữ. Ngày 22/4/2021 Viện KSND tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh và Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam Công an tỉnh tiến hành kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thực hiện quyền bầu cử của người bị tạm giữ, người tạm giam tại các cơ sở giam, giữ.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát bảo đảm quyền bầu cử của người bị tạm giữ, người tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước và Nhà tạm giữ Công an huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Nhìn chung, các cơ sở giam, giữ đã triển khai thực thực hiện việc bầu cử tại cơ sở giam, giữ; phổ biến, hướng dẫn, giải thích cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến quyền bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân, thông tin về cuộc bầu của đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 ngay từ khi tiếp nhận người bị tạm giữ, người bị tạm giam vào cơ sở giam, giữ và trong quá trình quản lý giam, giữ; đã lập danh sách cử tri là người bị tạm giữ, người bị tạm giam, niêm yết danh sách cử tri tại cơ sở giam, giữ theo quy định, đảm bảo cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam được thực hiện quyền bầu cử. Tại thời điểm giám sát không có tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của người bị tạm giữ, người bị tạm giam có liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.
Kết luận cuộc kiểm tra, giám sát, đồng chí Nguyễn Quốc Hân – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước, thay mặt Đoàn giám sát đã yêu cầu các cơ sở giam, giữ trong thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, hướng dẫn, giải thích cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam các quy định pháp luật liên quan đến quyền bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân; thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ bầu cử, bảo đảm an ninh, an toàn trong giam, giữ và ngăn chặn trường hợp lợi dụng tổ chức bầu cử để thông cung, vi phạm nội quy cơ sở giam, giữ, trốn khỏi nơi giam, giữ hay thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Thường xuyên rà soát danh sách cử tri, chú ý những trường hợp không được ghi tên, xóa tên hoặc bổ sung tên vào danh sách cử tri theo quy định Điều 30 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân để điều chỉnh danh sách cử tri kịp thời nhằm đảm bảo thực hiện quyền bầu cử theo quy định. Đồng thời, trước 20 ngày bầu cử phải niêm yết danh sách người ứng cử theo quy định tại Điều 59 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đảm bảo cử tri nắm đầy đủ thông tin người ứng cử để bầu cử.
Một số hình ảnh buổi kiểm sát

Đoàn kiểm tra tại kiểm tra bảng thông báo

Đoàn tiến hành làm việc với trại tạm giam
 

Tác giả bài viết: Phụ Vũ

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay8,037
  • Tháng hiện tại223,678
  • Tổng lượt truy cập13,770,051
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây