Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm

Thứ tư - 02/09/2020 22:56 1.950 0

hình minh họa

hình minh họa
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 28/8/2020 Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Phú Riềng ban hành kiến nghị số 51/KN-VKS, kiến nghị Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Riềng áp dụng biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ.
Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi tội phạm về lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ trong thời gian từ tháng 8/2015 đến 30/6/2020, Viện KSND huyện Phú Riềng nhận thấy: Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo kiên quyết của Chính phủ và tinh thần quyết tâm thực hiện của các ngành, các cấp; đặc biệt là sau khi Nghị định số 100/NĐ-CP ngày 29/12/2019 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực. Số vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc nói chung và địa bàn huyện Phú Riềng nói riêng liên quan đến người sử dụng rượu, bia đã được hạn chế đáng kể. Ý thức tuân thủ pháp luật của người dân khi tham gia giao thông cũng được nâng lên, dẫn đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Phú Riềng được ổn định. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm Luật giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra nhiều, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Trong khoảng thời gian từ khi thành lập huyện Phú Riềng (08/2015) đến ngày 30/6/2020, trên địa bàn huyện đã xảy ra 96 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 101 người và bị thương 58 người. Tổng thiệt hại về tài sản hơn 200.000.000 đồng. Trong đó, 03 xã có số vụ tai nạn và số người chết cao nhất là xã Bù Nho (24 vụ/25 người), xã Phú Riềng (20 vụ/23 người), xã Bình Tân (14 vụ/15 người). Cơ quan chức năng đã giải quyết theo thủ tục hành chính 81 vụ; các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phú Riềng khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử 15 vụ/16 bị can do hành vi đã cấu thành tội phạm.

Ngày 29/7/2020, vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe máy cày trên đoạn đường từ xã Long Tân đi xã Bù Nho,
H.Phú Riềng, Bình Phước) khiến 1 người phụ nữ tử vong.
 
Qua hoạt động kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và nghiên cứu hồ sơ các vụ án, vụ việc. Viện KSND huyện Phú Riềng đã xác định, tổng kết được một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trên địa bàn huyện. Trong đó, nguyên nhân chính là do số lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn ngày càng tăng; hệ thống đường bộ tại một số nơi đang xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa kịp thời; một số nút giao thông chưa lắp đặt hệ thống biển báo nguy hiểm và chưa xây dựng đảo nhân tạo hướng dẫn tham gia giao thông; ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, không chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông như: Chạy quá tốc độ cho phép, tránh vượt không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông... đây là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn.

Ngày 12/6/2020, vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe tải cẩu trên đường ĐT.741 (đoạn qua thôn Tân Bình, xã Bù Nho, H.Phú Riềng, Bình Phước) khiến 1 thanh niên tử vong, 1 thanh niên bị thương nặng.
Ngoài ra, do công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về Luật giao thông đường bộ của các ngành, các tổ chức đoàn thể còn chưa được tăng cường. Công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng chưa thường xuyên, liên tục….
Để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự nói chung, giảm thiểu vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Phú Riềng đạt được kết quả tốt. Căn cứ Điều 5, Điều 6 và Điều 13 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014; Căn cứ Điều 5, Điều 6, Điều 41 và Điều 160 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Ngày 28/8/2020, Viện KSND huyện Phú Riềng ban hành Kiến nghị số 51/KN-VKS, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ, trong đó nhấn mạnh:
- Đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phân công cụ thể và quy định trách nhiệm cá nhân rõ ràng trong xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Kiện toàn Ban an toàn giao thông của huyện, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý kịp thời các vi phạm, nhằm hạn chế các điều kiện có thể dẫn đến vi phạm an toàn giao thông nghiêm trọng.
- Chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật, Luật giao thông đường bộ và các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ. Tuyên truyền sâu, rộng tới các cụm dân cư, đoàn thể quần chúng nhân dân, trong các công ty và trong các trường học để công nhân, học sinh và nhân dân trên địa bàn hiểu biết, tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, giảm thiểu tình trạng vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực giao thông.
- Phối hợp với Đài phát thanh, truyền hình huyện và Đài truyền thanh các xã mở chuyên mục An toàn giao thông hàng ngày để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông.
- Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an các xã và các cơ quan hữu quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ trên các tuyến đường, nhất là vào các giờ cao điểm, ngày nghỉ lễ, tết và tại các địa bàn trọng điểm. Xử lý nghiêm về việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, chở hàng cồng kềnh.
- Có văn bản kiến nghị các cấp có thẩm quyền đặt các biển báo hạn chế tốc độ, cảnh báo nguy hiểm tại những điểm thường xảy ra tai nạn, nơi giao nhau giữa các tuyến đường, nơi tập trung đông người, nhất là giờ cao điểm. Đặt hệ thống camera để ghi lại hình ảnh các phương tiện tham gia giao thông tại những địa điểm này để có biện pháp ngăn ngừa, có cơ sở xử lý khi xảy ra tai nạn.
- Rà soát, kiểm tra, sửa chữa kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, gồ ghề, khuất tầm nhìn; tạo các gờ giảm tốc tại các ngã ba, đường nhánh, khúc cua; tuyên truyền, vận động nhân dân không chăn thả gia súc gần các tuyến đường giao thông; không để tình trạng gia súc di chuyển trên đường không có người chăn dắt, đặc biệt là vào buổi tối.
- Chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật giao thông đường bộ.
- Chỉ đạo các công ty đang tiến hành xây dựng đặt các biển cảnh báo nguy hiểm trong khu vực đang thi công. Thu dọn kịp thời đất, đá rơi vãi trên đường để tránh gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông qua khu vực đang thi công. Tăng cường cho xe rải nước trên những khu vực thi công có bụi đất để tránh gây ô nhiễm môi trường khu dân cư và tránh che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Lưu

Nguồn tin: VKSND huyện Phú Riềng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay8,228
  • Tháng hiện tại223,869
  • Tổng lượt truy cập13,770,242
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây