Viện kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản số hóa hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm, phối hợp với Tòa án cùng cấp xét xử rút kinh nghiệm

Thứ tư - 30/09/2020 03:03 1.015 0

các bị cáo tại phiên tòa

các bị cáo tại phiên tòa
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành kiểm sát nhân dân. Thực hiện Chỉ tiêu công tác năm 2020 của ngành Kiểm sát tỉnh Bình Phước và Chỉ tiêu công tác của đơn vị. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản đã thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự Lê Mạnh Cường cùng đồng phạm phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Khoản 2 Điều 251 BLHS. Ngày 28/9/2020 Viện KSND huyện Hớn Quản phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử trình chiếu hồ sơ đã được số hóa và rút kinh nghiệm thoe tinh thần cải cách tư pháp.
Nội dung vụ án: Khoảng đầu tháng 12/2019, tại tổ 8, ấp 5, xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước Lê Mạnh Cường và các đồng phạm đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy, cụ thể: Ngày 16/12/2019, Cường trực tiếp bán cho Nguyễn Quang Thắng 01 gói ma túy với giá 300.000 đồng. Ngày 17/12/2019, Cường đưa 01 gói ma túy cho Điểu Mảnh để bán cho Nguyễn Quang Thắng với giá 300.000 đồng. Ngày 18/12/2019, Cường đưa cho Nguyễn Ngọc Thanh 01 gói ma túy để bán cho Nguyễn Quang Thắng với giá 300.000 đồng. Chiều ngày 19/12/2019, Cường đưa cho Nguyễn Ngọc Thanh 01 gói ma túy để bán cho Nguyễn Quốc Vương với giá 500.000 đồng. Chiều cùng ngày 19/12/2019, Cường giao cho Điểu Mảnh 01 gói ma túy đang chuẩn bị bán cho Nguyễn Quốc Vương với giá 500.000 đồng thì Mảnh bị bắt quả tang. Sáng ngày 20/12/2019, Cường đưa cho Nguyễn Ngọc Thanh 01 gói ma túy, sau đó Thanh bị bắt quả tang.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
Xác định, vụ án có nhiều bị can cùng thực hiện tội phạm; tính chất, mức độ, hậu quả hành vi là nguy hiểm cho xã hội, các bị can không thành khẩn khai báo, không nhận tội… Vì vậy, Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Kiểm sát viên kiểm sát điều tra chặt chẽ, xây dựng cáo trạng rõ ràng, có căn cứ; trước khi xét xử, nghiên cứu kỹ hồ sơ, thực hiện việc số hóa hồ sơ, chuẩn bị dự kiến đầy đủ các tình huống phát sinh tại phiên tòa để chủ động trình chiếu và công bố tài liệu chứng cứ, đấu tranh lời khai với các bị cáo tại phiên tòa.
Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa bảo đảm thực hiện đúng các quy định của BLTT hình sự năm 2015 và có tính thuyết phục cao, nhất là đối với các dữ liệu điện tử cơ quan tố tụng đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án. Trước những chứng cứ khách quan, được trình chiếu công khai tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều phải cúi đầu nhận tội.
Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Hớn Quản tuyên phạt bị cáo Lê Mạnh Cường 12 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Ngọc Thanh 08 năm tù giam, bị cáo Điểu Mảnh 07 năm tù giam.
Kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Hớn Quản đã tổ chức họp rút kinh nghiệm lấy ý kiến góp ý của các đồng chí tham dự phiên tòa, chỉ ra những ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tác phong của Kiểm sát viên và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Thông qua phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm, hoạt động số hóa hồ sơ vụ án hình sự, các Kiểm sát viên Viện KSND huyện Hớn Quản được rèn luyện, nâng cao kỹ năng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự; tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong quá trình cải cách tư pháp.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa.


Tác giả bài viết: Lê Tình

Nguồn tin: Viện KSND huyện Hớn Quản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay19,288
  • Tháng hiện tại48,622
  • Tổng lượt truy cập8,561,617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây