Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm thực hiện công khai số hóa hồ sơ vụ án tại phiên tòa

Thứ ba - 22/12/2020 20:43 2.400 0

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020. Ngày 16/12/2020 Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Chơn Thành phối hợp cùng Tòa án nhân dân (TAND) huyện Chơn Thành thực hiện số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại Điều 173, 323 BLHS, do các bị cáo Phạm Mạnh Sơn, Lê Đông Trung, Lê Đình Hùng, Lê Hữu Hùng, Đinh Văn Cường, Trương Văn Sỹ và Đỗ Văn Tùng cùng thực hiện.
Nội dung vụ án: Phạm Mạnh Sơn, Lê Đình Hùng và Đỗ Văn Tùng có mối quan hệ bạn bè; các đối tượng đều không có nơi cư trú và nghề nghiệp ổn định. Để có tiền tiêu xài, Sơn, Trung, Đình Hùng, Tùng và các đối tượng Lê Hữu Hùng, Đinh Văn Cường và Trương Văn Sỹ đã nhiều lần cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Trong thời gian từ tháng 02 năm 2020 đến tháng 06 năm 2020, trên địa bàn các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước và huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Sơn cùng đồng phạm đã thực hiện 11 lần trộm cắp tài sản, tổng giá trị tài sản đã chiếm đoạt là 247.459.550 đồng. Ngoài ra, Đình Hùng biết rõ xe môtô biển số 93B1 – 060.75 và xe môtô biển số 93B1 – 323.27 do Trung trộm cắp mà có, nhưng vẫn cùng Trung đưa 02 xe môtô trộm cắp được đến bán tại biên giới Việt Nam – Campuchia, nhằm thu lợi bất chính.
Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, cùng những chứng cứ, tài liệu đã được số hóa, trình chiếu, thẩm tra công khai tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Mạnh Sơn 10 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, Lê Đông Trung 04 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, Lê Đình Hùng 36 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, Lê Hữu Hùng 20 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, Trương Văn Sỹ và Đinh Văn Cường đều bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; cơ quan tiến hành tố tụng đã đình chỉ giải quyết đối với Đỗ Văn Tùng (do Tùng chết trong quá trình giải quyết vụ án). 
Sau phiên tòa Viện KSND huyện Chơn Thành cũng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với phiên tòa và việc sử dụng hồ sơ số hóa trong quá trình xét xử tại phiên tòa, nhằm đánh giá những ưu điểm và nêu ra những tồn tại trong thực hiện việc sử dụng hồ sơ số hóa tại phiên tòa; đánh giá về diễn biến của phiên tòa và kỹ năng của kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa xét xử cũng như tòa bộ vụ án.
Qua hoạt động số hóa hồ sơ vụ án hình sự, các Kiểm sát viên Viện KSND huyện Chơn Thành được rèn luyện, nâng cao kỹ năng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự; tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong quá trình cải cách tư pháp. Phiên tòa đã nâng cao tính khách quan, chính xác và thuyết phục đối với những người tham gia phiên tòa./.

Kiểm sát viên Bồ Đức Trọng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.


Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: Viện KSND huyện Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay13,025
  • Tháng hiện tại133,697
  • Tổng lượt truy cập14,994,987
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây