Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Đồng Xoài ban hành kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Xoài áp dụng biện pháp phòng ngừa

Thứ năm - 22/07/2021 21:22 5.451 0
Ngày 20/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) thành phố Đồng Xoài đã ban hành kiến nghị số 271/KN-VKS, kiến nghị Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đồng Xoài áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.
Qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự; kiểm sát thi hành án dân sự và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết các nguồn tin về loại tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Viện KSND thành phố Đồng Xoài nhận thấy, trong quá trình thẩm tra, xác minh, tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất cho người dân. Một số UBND xã, phường và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thành phố Đồng Xoài có nhiều thiếu sót, dẫn đến tham mưu cho Cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trái với quy định của pháp luật.
 Cụ thể đã xảy ra một số trường hợp: Người sử dụng đất đã làm thủ tục chuyển nhượng và sang tên giấy CNQSD đất hợp pháp cho người khác. Sau một thời gian, người này làm đơn cớ mất, xin cấp lại giấy CNQSD đối với chính thửa đất đã chuyển nhượng nêu trên. Do thiếu sót trong công tác thẩm tra, xác minh. Một số UBND xã, phường và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thành phố Đồng Xoài tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy CNQSD đất cho chủ sử dụng. Lợi dụng sai sót nêu trên, đối tượng sử dụng giấy CNQSD đất được cấp lại, tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, có trường hợp phải xem xét, xử lý về mặt hình sự.
Để bảo đảm công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đồng Xoài đã ban hành kiến nghị, đề nghị UBND thành phố Đồng Xoài chỉ đạo UBND các xã, phường và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thành phố Đồng Xoài khắc phục vi phạm trong hoạt động thẩm tra xét, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn; tiến hành rà soát, bổ sung và buộc thực hiện nghiêm quy trình thẩm tra hồ sơ xin cấp, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh để xảy ra thiếu sót, vi phạm; thực hiện tốt công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương./.


Tác giả bài viết: Cao Đăng

Nguồn tin: Viện KSND thành phố Đồng Xoài

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay14,728
  • Tháng hiện tại280,756
  • Tổng lượt truy cập14,320,270
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây