Viện KSND tỉnh Bình Phước chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành Công an- Viện kiểm sát-Toà án

Chủ nhật - 31/07/2016 21:48 1.826 0

Hội nghị liên ngành

Hội nghị liên ngành
Sáng ngày 29/7/2016 tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, liên ngành Công an –Viện KSND –Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm; thực hiện các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự; thống kê hình sự liên ngành và giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đến các điểm cầu tại Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thị xã. Dự và chỉ đạo Hội nghị tại hội trường VKSND tỉnh có Đ/c Trần Tuệ Hiền –Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy –Chủ tịch HĐND tỉnh; Đ/c Lê Trường Sơn –Tỉnh ủy viên, Phó Ban nội chính tỉnh ủy; Đ/c Trần Thắng Phúc -Ủy viên thường vụ tỉnh ủy-Giám đốc Công an tỉnh; Đ/c Lê Đức Xuân –Tỉnh ủy viên – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Đ/c Lê Viết Phong- Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Công an, Viện KSND, Tòa án tỉnh; các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán;
 Tại điểm cầu VKS các huyện, thị xã có các đồng chí lãnh đạo Công an, Viện KSND, Tòa án ND và các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán của các huyện, thị .
 Hội nghị đã được nghe Đ/c Đoàn Văn Bắc – Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh trình bày Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp số 01/QCPHLN/CA-VKSND-TAND ngày 01/04/2013 của liên ngành Công an-Kiểm sát-Toà án. Qua báo cáo cho thấy: Trên cơ sở quy chế phối hợp được ký kết, tạo cơ sở cho công tác phối hợp liên ngành được thường xuyên và thuận lợi hơn, tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự còn có nhiều quan điểm khác nhau. Trên cơ sở đó giúp cho việc giải quyết các vụ án được nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật, hạn chế oan sai, bỏ lọt tội phạm, giảm tỷ lệ án trả điều tra bổ sung, hạn chế án bị hủy, sửa. Trong 3 năm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành cấp tỉnh đã tổ chức trên 50 cuộc họp bàn giải quyết các vụ, việc có khó khăn vướng mắc; tổ chức 3 hội nghị liên ngành để rút kinh nghiệm các vụ án bị khởi tố, truy tố, xét xử sai và nhiều cuộc họp để thống nhất chọn các vụ án điểm, xét xử lưu động nhằm phục vụ tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, qua công tác phối hợp cũng còn nhiều hạnh chế tồn tại như: Công tác phối hợp trong thời gian qua chủ yếu bàn giải quyết các vụ việc cụ thể, chưa duy trì thường xuyên để bàn bạc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có tính định hướng lâu dài; nhiều trường hợp không thống nhất được quan điểm giải quyết nên dẫn tới vụ án bị kéo dài; có vụ đã thống nhất hướng giải quyết nhưng sau đó các ngành lại có quan điểm khác vv... Từ đó dẫn tới tình trạng vẫn còn để xảy ra trường hợp khởi tố bị can sau đó phải đình chỉ do hành vi không cấu thành tội phạm; hết thời hạn điều tra không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm hoặc  không thực hiện hành vi phạm tội; Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội; tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung tuy có giảm nhưng vẫn còn cao...Để khắc phục những tồn tại, hạn chế này, Hội nghị đã đưa ra 9 giải pháp để công tác phối hợp được tốt hơn trong thời gian tới.
Hội nghị đã được nghe các tham luận của các đơn vị: PC44, PC45 Công an tỉnh, Phòng 1, Phòng 3 Viện KSND tỉnh, Tòa hình sự TAND tỉnh. Các tham luận đã làm rõ thêm báo cáo về các kết quả đạt được cũng như thẳng thắn nêu ra những khó khăn vướng mắc, những hạn chế tồn tại của từng đơn vị, qua đó đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp trong thời gia tới.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh biểu dương thành tích mà các cơ quan tố tụng đã phối hợp thực hiện được trong thời gian qua. Đồng thời cũng yêu cầu liên ngành tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, xử lý kịp thời các vụ án hình sự, không bỏ lọt tội, không làm oan người vô tội, nhằm bảo đảm ổn định trật tự, an toàn trị an tại địa phương; tiếp tục rèn luyện phẩm chất đạo đức; tăng cường tập huấn, đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ, chính trị cho đội ngũ cán bộ, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán; nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán trong công tác.
Đ/c Đoàn Văn Bắc –Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh trình bày báo cáo  tại Hội nghị.
Đồng chí Trần Thắng Phúc -Ủy viên thường vụ tỉnh ủy- Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội 


Đồng chí Trần Tuệ Hiền –Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy –Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.Lê Đức Xuân –Tỉnh ủy viên – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy.

Toàn cảnh Hội nghị.11 điểm cầu huyện, thị xã tham gia Hội nghị trực tuyến.

Tác giả bài viết: Hoàng công

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay27,398
  • Tháng hiện tại256,198
  • Tổng lượt truy cập12,942,468
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây