Viện KSND huyện Hớn Quản trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân nhân dân xã Tân Quan, Tân Hưng, Thanh An và thị trấn Tân Khai

Thứ hai - 10/08/2020 04:32 1.382 0

Hình hoạt động

Hình hoạt động
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, vào các ngày 06, 07 tháng 8 năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản đã thành lập Đoàn trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân nhân dân (UBND) xã Tân Quan, Tân Hưng, Thanh An và thị trấn Tân Khai.
Qua kiểm tra, Đoàn kiểm sát nhận xét: Nhìn chung UBND các xã và thị trấn cơ bản thực hiện tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện chuyển đến, UBND các xã và thị trấn đã ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; định kỳ nhận xét tình hình chấp hành pháp luật và việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú đối với người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Hồ sơ theo dõi người chấp hành án treo và án cải tạo không giam giữ được quản lý, lưu trữ cẩn thận, sổ sách ghi chép rõ ràng; UBND các xã đã thường xuyên theo dõi, kịp thời uốn nắn và tạo điều kiện cho các bị án thi hành án treo, cải tạo không giam giữ được lao động, học tập, qua đó, giúp các bị án nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người có ích cho cộng đồng. Hầu hết các bị án đều chấp hành nghiêm pháp luật thi hành án hình sự, hàng tháng các bị án tự giác làm bản tự kiểm điểm gửi cho người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục để nhận xét, đánh giá và gửi cho cấp trên nhận xét theo đúng quy định. UBND các xã đã lập hồ sơ đề nghị Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hớn Quản xem xét làm thủ tục đề nghị Tòa án nhân dân huyện Hớn Quản xét giảm thời gian thử thách cho 2 bị án chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nơi cư trú, có thái độ thi hành án tốt.
Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự của UBND các xã và thị trấn nêu trên còn có một đơn vị tồn tại như: Theo quy định tại các Điều 85, 86, 87 Luật thi hành án hình sự năm 2019, thì hàng tháng các bị án tự giác làm bản tự kiểm điểm gửi cho người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục để nhận xét, đánh giá nhưng các xã chưa được triển khai, tập huấn kịp thời để yêu cầu các bị án tự giác làm bản tự kiểm điểm gửi cho người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục để nhận xét, đánh giá. Người được phân công giám sát, giáo dục người chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chưa làm hết trách nhiệm của người giám sát, giáo dục, còn để cho Công an xã bao biện làm thay, nên công tác thi hành án đem lại hiệu quả chưa cao. Có đơn vị không quản lý đầy đủ hồ sơ thi hành án treo nên người được hưởng án treo không thực hiện được quyền và nghĩa vụ của mình trong thời gian thử thách. Ngoài ra còn một số đơn vị thi hành án không thực hiện đúng quy định tại Điều 89 Luật thi hành án hình sự nên chưa quan tâm xem xét đề nghị những bị án có thành tích tốt, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước để đề nghị tòa án xét giảm thời hạn thử thách, thời hạn chấp hành án cho các bị án nhằm động viên khuyến khích họ chấp hành pháp luật tốt hơn, qua đó cũng thể hiện tính khoan hồng, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác thi hành án hình sự nhằm giáo dục chung cho mọi người.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản đã ban hành kết luận, kiến nghị yêu cầu các đơn vị được kiểm sát kịp thời khắc phục những vi phạm, thiếu sót nêu trên./.
Hình ảnh về hoạt động:


Tác giả bài viết: Duy Việt

Nguồn tin: Viện KSND huyện Hớn Quản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay13,025
  • Tháng hiện tại133,714
  • Tổng lượt truy cập14,995,004
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây