VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN LỘC NINH TỔ CHỨC PHIÊN TÒA PHIÊN TÒA XÉT XỬ LƯU ĐỘNG

Thứ năm - 27/11/2014 20:24 1.612 0

Phiên tòa

Phiên tòa
Sáng ngày 14 tháng 11 năm 2014 tại Ủy ban nhân dân xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Ninh phối hợp cùng với Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án điểm và xét xử theo yêu cầu cải cách tư pháp công khai vụ án “Trộm cắp tài sản và Cướp tài sản” do bị cáo Đinh Thành Tại cùng đồng phạm thực hiện.
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, khoảng 14 giờ ngày 09/7/2014, Thái Minh Hùng rủ Đinh Thành Tại đến  ấp 8c, xã Lộc Hòa chơi. Đến 17h cùng ngày Tại và Hùng đi về, trên đường về Thái Minh Hùng và Đinh Thành Tại vào quán nước của bà Nguyễn Thị Từ, ngụ ấp 6, xã Lộc An để uống nước. Trong lúc ngồi uống nước, Hùng và Tại phát hiện trong quán của bà Từ có 01 xe Wave α, biển số: 93S1-0139 nên Tại và Hùng  bàn nhau trộm xe để bán lấy tiền tiêu xài. Sau đó, Hùng và Tại về nhà thì Hùng rủ Nguyễn Tấn Hợi cùng tham gia trộm xe mô tô được Hợi đồng ý. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Hợi sử dụng xe mô tô biển số: 93H5-1076 chở Hùng và Tại. Khi đi Hùng mang theo 01 kìm cộng lực, 01 nạng thun, 01 ống điếu hình chữ L dùng để bẻ khóa còn Tại mang theo 01 roi điện và 01 cây đen pin. Khoảng 00 giờ ngày 10/7/2014 thì cả 03 đến quán của bà Từ, Hợi đứng ngoài cách quán khoảng 100m để cảnh giới còn Hùng và Tại vào trong quán thì thấy cửa quán nhà bà Từ có khóa bằng 01 sợi dây xích nên Hùng dùng kìm cộng lực cắt dây xích, mở được khóa Hùng và Tại vào trong phòng lấy xe mô tô của bà Từ,  do xe khóa cổ nên Hùng và Tại cùng nhau dẫn xe ra cửa quán. Lúc này bà Từ  phát hiện truy hô nên Hùng và Tại bỏ xe lại và chạy đến chỗ Hợi. Sau đó Hợi chở Hùng và Tại về ấp 8 xã Lộc An, trên đường  đi thì cả ba phát hiện có anh Điểu Nê, sinh năm 1979 chở vợ là Thị Thảo, sinh năm 1990, cùng ngụ: ấp 1, xã Lộc An đi cạo mủ cao su bằng xe mô tô hiệu Sirius, BS: 93H8-6461. Thấy vậy, Hùng và Tại kêu Hợi điều khiển xe bám theo vợ chồng Điểu Nê để trộm xe. Khi anh Điểu Nê đi được khoảng 200m thì rẽ vào lô cao su để cạo mủ nên Hợi đứng ngoài để cảnh giới còn Hùng và Tại đi bộ vào lô cao su để trộm xe. Sau khi quan sát thấy vợ chồng Điểu Nê chạy xe đi về. Lúc này Hùng và Tại chạy đến chặn đầu xe của anh Điểu Nê. Đồng thời Hùng dùng roi điện dí vào đầu xe của anh Điểu Nê còn Tại dùng nạng thun dí vào người anh Điểu Nê và yêu cầu vợ chồng Điểu Nê  xuống xe để chìa khóa xe, do bị tấn công bất ngờ nên vợ chồng anh Điểu Nê sợ và xuống xe. Lúc này Hùng lên xe nổ máy chở Tại chạy ra ngoài đường cùng Hợi chạy xe về xã Tân Thành, huyện Bù Đốp.
Đến 11 giờ cùng ngày, Hùng và Tại mang xe chiếm đoạt được của anh Điểu Nê sang Campuchia bán cho một người Campuchia được 3.100.000 đồng. Bán được xe Hùng và Tại vào Casino đánh bạc và thua hết số tiền. 
(Bị cáo Đinh Thành Tại; Thái Minh Hùng và Nguyễn Tấn Hợi)
Tại phiên tòa, mặc dù các bị cáo đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến tính mạng và tài sản của công dân gây mất trật tự trị an tại địa phương đồng thời gây hoang mang cho người dân, bị cáo Đinh Thành Tại phạm tội lần này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm vì  trước đó đã bị Tòa án nhân dân huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và Tòa án nhân dân huyện Bù Đốp xử phạt 02 lần về tội trộm cắp tài sản chưa được xóa án tích, đối với bị cáo Thái Minh Hùng năm 2009 có hành vi trộm cắp tài sản từng đã bị đưa đi cải tạo 02 năm, tuy không tính tiền sự nhưng bị cáo có nhân thân xấu. Do vậy cần phải xử lý nghiêm khắc đối với các bị cáo để làm bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng khác vì vậy sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân lai lịch của các bị cáo và căn cứ theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm c khoản 2 Điều 138, điểm p khoản 1, 2 Điều 46, Điều 20, 53 BLHS xử phạt bị cáo Đinh Thành Tại 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản; áp dụng điểm c, d khoản 2 Điều 133 BLHS, điểm p, o khoản 1, 2 Điều 46 BLHS, Điều 20, 53 BLHS xử phạt bị cáo Đinh Thành Tại 9 năm tù về tội Cướp tài sản; áp dụng Điều 50 BLHS tổng hợp hình phạt 11 năm 6 thàng tù;
 Áp dụng khoản 1 điều 138 BLHS điểm  g, p khoản 1, 2 Điều 46, Điều 20, 53 BLHS xử phạt bị cáo Thái Minh Hùng 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản; áp dụng điểm d khoản 2 Điều 133BLHS điểm p, o khoản 1, 2 Điều 46, Điều 20, 53 BLHS xử phạt bị cáo Thái Minh Hùng 7 năm tù về tội Cướp tài sản; áp dụng Điều 50 BLHS tổng hợp hình phạt 8 năm 6 tháng tù;
Áp dụng khoản 1 điều 138 BLHS điểm b, p, o khoản 1, 2 điều 46 BLHS, Điều 20, 53 BLHS xử phạt bị cáo Nguyễn Tấn Hợi 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

(Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo)
 Bản án Tòa án tuyên đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân đến theo dõi phiên tòa. Phiên tòa đã góp phần có hiệu quả trong việc răn đe giáo dục, đấu tranh phòng ngừa tội phạm đồng thời góp phần tuyên truyền phổ biến ý thức chấp hành  pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân.  

Tác giả bài viết: Lê Văn Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay19,106
  • Tháng hiện tại226,894
  • Tổng lượt truy cập5,473,704
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây