Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ tại các xã trên địa bàn huyện Phú Riềng

Thứ hai - 01/06/2020 05:04 1.924 0

hình kiểm sát

hình kiểm sát
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020, từ ngày 25/5 đến 27/5/2020 Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Phú Riềng đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Riềng tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ và kiểm tra công tác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại UBND xã Bình Tân, xã Bù Nho và xã Long Hưng. Đoàn kiểm sát do đồng chí Hoàng Xuân Lưu, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Riềng làm Trưởng đoàn.
Qua kiểm tra, Đoàn kiểm soát xác định:
Công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ tại các địa phương vẫn còn những dạng tồn tại, vi phạm chủ yếu như sau:
Chậm bàn giao hồ sơ thi hành án cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện để xem xét và cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong thời gian thử thách đối với các trường hợp hưởng án treo.
Chưa thực hiện việc yêu cầu người được hưởng án treo và người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình như đóng án phí, nghĩa vụ dân sự, hàng tháng người chấp hành phải báo cáo bằng văn bản với UBND xã theo quy định mới của luật THAHS 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.
Chưa thực hiện mở sổ theo dõi người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ theo mẫu số SPK2.
Bản tự khai lai lịch của người chấp hành án không có ngày tháng năm. Quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án treo phân công một người nhưng ký tên một người. Nhận xét của Chủ tịch UBND chưa có số, chưa có ký xác nhận của Chủ tịch.
Bị án là người chấp hành án treo nhưng Quyết định phân công lại phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người thi hành án phạt cải tạo không giam giữ.
Đối với việc kiểm tra công tác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại công an xã đã ghi nhận một số vi phạm như sau:
Việc phân loại nguồn tin tội phạm khi tiếp nhận còn chưa chính xác.
Khi tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm đã không lập biên bản tiếp nhận theo mẫu quy đinh tại Thông tư số 61/BCA.
Công an xã khi chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an huyện để giải quyết theo thẩm quyền không đúng thời hạn theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017 và không lập biên bản giao nhận hồ sơ.
Hồ sơ bàn giao giữa Công an xã và Công an huyện không thể hiện ngày tháng năm.
Một số hồ sơ xử lý hành chính còn vi phạm thời gian xử phạt.
 
Qua công tác kiểm sát và kiểm tra, Viện KSND huyện Phú Riềng đã ban hành Kết luận, kèm theo kiến nghị khắc phục vi phạm để các đơn vị rút kinh nghiệm, khắc phục, thực hiện tốt hơn công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ và công tác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
 
Một số hình ảnh:

Đoàn kiểm sát tại UBND xã Bình Tân

Đoàn kiểm sát tại UBND xã Bù Nho

Đoàn kiểm sát tại UBND xã Long Hưng

Tác giả bài viết: Quốc Trung

Nguồn tin: VKSND huyện Phú Riềng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay12,761
  • Tháng hiện tại132,716
  • Tổng lượt truy cập14,994,006
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây