Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Riềng

Thứ tư - 02/06/2021 05:20 872 0

hình buổi kiểm sát

hình buổi kiểm sát
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021 và Quyết định số 53/QĐ-VKS ngày 05/5/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Phú Riềng. Trong hai ngày 25-26/5/2021, Viện KSND huyện Phú Riềng đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Đoàn trực tiếp kiểm sát do Đồng chí Hoàng Xuân Lưu - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Riềng làm Trưởng đoàn.
 
Quang cảnh buổi trực tiếp kiểm sát
 
Kết quả kiểm sát nhận thấy: Trong thời điểm từ ngày 01/10/2020 – 30/4/2021, cơ bản các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đã được Cơ quan điều tra thụ lý để giải quyết đầy đủ. Ngay sau khi xác minh nếu xác định thông tin đó là tố giác, tin báo tội phạm thì Thủ trưởng Cơ quan CSĐT-Công an huyện Phú Riềng đã kịp thời ra Quyết định phân công đồng chí Phó thủ trưởng và Điều tra viên tiến hành giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định. Đồng thời gửi quyết định đó cho Viện KSND huyện Phú Riềng để phân công Kiểm sát viên kiểm sát tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo luật định. Sổ sách ghi chép đầy đủ, rõ ràng, đúng theo quy định. Các tin báo về tội phạm đều được tiến hành phân loại, xác minh, điều tra giải quyết. Quy trình tiếp nhận, giải quyết đảm bảo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLN-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện KSND dân tối cao.       
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm của Cơ quan CSĐT trong quá trình thụ lý, giải quyết tin báo về tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo như sau:
Một số hồ sơ trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm, Cơ quan điều tra chậm thông báo bằng văn bản việc tiếp nhận và gửi Quyết định phân công Điều tra viên cho Viện kiểm sát đã vi phạm khoản 5 Điều 146 BLTTHS và khoản 1 Điều 14 Thông tư số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017.
Một số hồ sơ tin báo, khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, Công an xã không lập biên bản tiếp nhận nguồn tin về tội phạm và chậm chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Riềng, khi chuyển hồ sơ đã không lập biên bản giao nhận hồ sơ vụ việc vi phạm Điều 8 Thông tư số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017.
Có hồ sơ tin báo sau khi ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự nhưng CQĐT chưa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định vi phạm Điều 16 Thông tư số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017.
Đối với hồ sơ tin báo tạm ngừng xác minh, tạm đình chỉ việc giải quyết từ tháng 8/2015 đến 30/4/2021. Qua kiểm tra, Đoàn nhận thấy còn một số hạn chế, vi phạm như sau:
Đối với hồ sơ vụ việc đang tạm ngừng, tạm đình chỉ giải quyết mà Phó Thủ trưởng, Điều tra viên được phân công giải quyết đã chuyển công tác hoặc nghỉ việc thì Cơ quan điều tra chưa làm thủ tục phân công lại Phó Thủ trưởng, Điều tra viên để tiếp tục giải quyết đối với vụ việc đó.
Qua kiểm tra các hồ sơ tạm đình chỉ thì Cơ quan CSĐT chưa tiến hành các hoạt động, các biện pháp để giải quyết lý do tạm đình chỉ.
Đoàn kiểm sát đã đóng góp trực tiếp tại buổi làm việc để Cơ quan điều tra khắc phục, sau đó ban hành kết luận. Ngoài ra qua kiểm sát tin báo tạm đình chỉ, Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra cũng đã thống nhất hướng xử lý một số tin báo tạm đình chỉ không có căn cứ để tiến hành phục hồi, tin báo nào có dấu hiệu tội phạm sẽ ra Quyết định khởi tố vụ án, tin báo nào không có dấu hiệu hoặc hết thời hạn thì ra Quyết định không khởi tố vụ án, số còn lại tiếp tục tạm đình chỉ. Thay mặt đơn vị, Đồng chí Nguyễn Thành Sơn phát biểu tiếp thu kết luận của Đoàn kiểm sát; trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các đồng chí cán bộ, Điều tra viên đẩy nhanh tiến độ giải quyết tin báo về tội phạm; thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhằm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; góp phần giữ vững trật tự trị an tại địa phương.

Tác giả bài viết: Quốc Trung

Nguồn tin: VKSND huyện Phú Riềng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay9,031
  • Tháng hiện tại224,672
  • Tổng lượt truy cập13,771,045
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây