Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm công khai hồ sơ số hóa vụ án: “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 251 và Điều 249 Bộ luật Hình sự

Thứ năm - 25/06/2020 05:07 1.433 0

hình phiên tòa

hình phiên tòa
Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26-6” từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 25/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Lộc Ninh phối hợp với Tòa án huyện tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm công khai tài liệu hồ sơ số hóa về vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 251 và Điều 249 BLHS do Nguyễn Văn Ninh và Nguyễn Quang Lượng thực hiện.
Theo bản Cáo trạng: Khoảng 08 giờ ngày 15/11/2019, Nguyễn Quang Lượng đón xe khách đến khu vực “Xóm Đảo” thuộc khu phố Phú Ninh, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh để mua ma túy sử dụng. Khi đến địa chỉ nêu trên, Lượng gặp một người thanh niên (không rõ tên, địa chỉ), Lượng hỏi: “Bạn đi mua ma túy hả?”, người thanh niên trả lời: “ừ”. Sau đó, mỗi người góp 100.000 đồng để Lượng mua ma túy. Lượng gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Ninh hỏi mua 200.000 đồng ma túy, Ninh đồng ý và hẹn giao ma túy ở khu vực “Xóm Đảo”. Đến điểm hẹn, Ninh lấy trong túi quần ra 02 đoạn ống hút nhựa bên trong có chứa chất màu trắng, bỏ xuống đất và dùng tay chỉ vào 02 ống hút nhựa dưới đất, ra hiệu cho Lượng biết đó là ma túy rồi chạy xe đi tiếp về phía trước. Ninh chạy xe được khoảng 20m thì dừng lại, đợi Lượng đi tới trả cho Ninh 200.000 đồng. Lượng sau khi trả tiền cho Ninh, quay lại lấy hai đoạn ống hút có chứa chất màu trắng thì bị phát hiện và bắt quả tang. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ người và thu giữ tang vật. Theo kết luận của cơ quan chức năng, chất màu trắng chứa trong ống hút nhựa thu giữ trên tay của Nguyễn Quang Lượng là ma túy dạng Heroin, có khối lượng 0,1734 gram. Cùng ngày, Cơ quan chức năng tiếp tục đã khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Ninh thu được 01 đoạn ống hút nhựa chứa chất màu trắng nghi là ma túy. Theo kết luận của cơ quan chức năng, chất màu trắng chứa trong ống hút nhựa thu giữ tại nới ở của Nguyễn Văn Ninh là ma túy dạng Heroin khối lượng 0,1321 gram.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ các thủ tục tố tụng được tiến hành tại phiên toà; tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, làm sáng tỏ các tình tiết chứng minh sự thật khách quan của vụ án. Dựa trên những hình ảnh số hóa từ hồ sơ, video  chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội được công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã bảo vệ thành công Quyết định truy tố của Viện kiểm sát; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của các bị cáo, trên cơ sở đó đã đề nghị mức hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo. Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Ninh 10 năm tù (do đã có Tiền án), Nguyễn Quang Lượng 5 năm tù.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo và Kiểm sát viên Viện KSND huyện Lộc Ninh; Điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Lộc Ninh; Thẩm phán, thư Ký Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh đã tổ chức họp, đánh giá những hạn chế, thiếu sót trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án; từ đó rút kinh nghiệm và thông báo đến toàn thể cán bộ, công chức của các cơ quan tư pháp huyện Lộc Ninh để cùng rút kinh nghiệm chung, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết các vụ án hình sự nói chung, án ma túy nói riêng.
Việc số hóa hồ sơ đã góp phần vào sự thành công của phiên tòa nêu trên. Thực hiện sự chỉ đạo của Viện KSND tối cao, Viện KSND hai cấp tỉnh Bình Phước đã bước đầu thực hiện việc số hóa hồ sơ phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử án hình sự. Với quyết tâm và sự nỗ lực của Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Phước, đội ngũ Kiểm sát viên và Văn phòng Viện KSND tỉnh Bình Phước. Việc số hóa hồ sơ án hình sự ngày càng được chú trọng, nhân rộng phục vụ tốt hơn cho công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử án hình sự./.
Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Hội đồng xét xử vụ án

Ông Lê Văn Quang – Kiểm sát viên trung cấp, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Lộc Ninh thực hành quyền công tố và kiểm sát phiên tòa xét xử vụ án.

Tài liệu hồ sơ được số hóa và công khai tại phiên tòa xét xử.


Bị cáo Nguyễn Văn Ninh (bên trái) và Nguyễn Quang Lượng (bên phải) tại phiên tòa.


Tác giả bài viết: Hoàng Công

Nguồn tin: Viện KSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay7,827
  • Tháng hiện tại223,468
  • Tổng lượt truy cập13,769,841
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây