PHÒNG 3 - VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH VÀ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH PHỐI HỢP XÉT XỬ RÚT KINH NGHỆM VỤ ÁN HÌNH SỰ

Thứ tư - 16/09/2015 21:36 2.637 0

Phiên tòa

Phiên tòa
Sáng ngày 14/9/2015, tại Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Lê Quang Chinh nguyên là cán bộ địa chính-xây dựng xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự. Tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án là Kiểm sát viên Nguyễn Thế Vinh và Vũ Thị Thúy Mai.
Theo nội dung bản Cáo trạng, ngày 20/10/2010 UBND huyện Bù Gia Mập ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND về việc đo đạc, lập trích đo địa chính, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau khi quy hoạch 3 loại rừng tại các xã trong huyện  và giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện ký hợp đồng với Công ty TNHH Giang Sơn để tiến hành đo đạc bản đồ địa chính; đồng thời giao UBND các xã  có trách nhiệm thông báo cho các hộ dân có nhu cầu đo đạc, lập trích đo địa chính đến UBND xã đăng ký và thu trước 50% kinh phí đo đạc, sau đó chuyển tiền về phòng Tài nguyên và Môi trường theo tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước huyện Bù Gia Mập để thanh toán cho Công ty TNHH Giang Sơn. Ngày 25/10/2010  ông Phạm Đình Toàn, Chủ tịch UBND xã Phú Riềng ký Quyết định số 172/QĐ-UBND thành lập Hội đồng tư vấn giao đất, cho thuê đất, trong đó có Lê Quang Chinh- cán bộ địa chính xây dựng xã là thành viên; ký Thông báo số 32/TB-UBND thông báo cho các hộ dân đến UBND xã gặp Lê Quang Chinh để  đăng ký đo đạc và nộp tạm ứng trước 50% kinh phí theo diện tích đo đạc. Việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký đo đạc và thu tiền của các hộ dân được ông Phạm Đình Toàn chỉ đạo miệng giao cho Lê Quang Chinh thực hiện. Lợi dụng nhiệm vụ được giao và sự quản lý lỏng lẻo của lãnh đạo xã, từ ngày 12/11/2010 đến ngày 16/01/2012  Chinh đã  thu tiền của 1.271 hộ dân với tổng số tiền là 2.412.300.000 đồng nhưng Chinh chỉ chuyển cho Phòng Tài nguyên & Môi trường  được 1.176.900.000 đồng, còn lại số tiền 1.235.400.000 đồng  Chinh chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân không thu hồi được.
Tại phiên tòa, bị cáo Lê Quang Chinh không thừa nhận hành vi tham ô tài sản như nội dung Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, bị cáo cho rằng việc thu tiền không được ông Toàn chỉ đạo, bị cáo tự thu của dân  nên đó chỉ là tiền của cá nhân. Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng, hành vi của bị cáo không phạm tội “Tham ô tài sản”, bởi bị cáo chỉ lợi dụng chủ trương của UBND huyện, xã để thu và chiếm đoạt tiền của dân, hơn nữa bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý tài sản nên bị cáo chỉ phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 Bộ luật hình sự.
Tuy nhiên, căn cứ vào các chứng cứ đã được thu thập trong quá trình điều tra; kết quả xét hỏi bị cáo, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự…, kết quả  xét hỏi và tranh luận của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa, đã đưa ra các chứng cứ,  căn cứ pháp lý thuyết phục nhằm bác bỏ lời khai của bị cáo cũng như lời bào chữa của Luật sư. Trên cơ sở cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm a khoản 4 Điều 278; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự tuyên bố bị cáo Lê Quang Chinh phạm tội “Tham ô tài sản” và tuyên phạt bị cáo 16 năm tù giam.
Nhờ có sự chuẩn bị kỹ  đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, đề cương tranh luận nên Kiểm sát viên đã đưa ra các câu hỏi ngắn gọn, tập trung nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, chủ động tranh luận, đối đáp, dẫn chứng các căn cứ pháp lý để bác bỏ quan điểm bào chữa của Luật sư (như theo Luật cán bộ công chức năm 2008 thì bị cáo là công chức chuyên môn nghiệp vụ cấp xã, được Chủ tịch UBND xã giao nhiệm vụ thu tiền của người dân, là người có  chức vụ, quyền hạn, đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt tiền đang do bị cáo tạm thời quản lý; bị cáo được ông Toàn chỉ đạo thu tiền, quản lý tiền thu được của dân để nộp về cho Phòng Tài nguyên & môi trường…); việc xét hỏi, tranh luận và đối đáp thể hiện sự nghiêm minh, khách quan, dân chủ, đúng quy định của pháp luật; bản luận tội ngắn gọn, súc tích, có căn cứ và có tính thuyết phục cao; Kiểm sát viên đề nghị mức án từ 15-16 năm tù đối với bị cáo đã cân nhắc tất cả các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân người phạm tội nên được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bản án được dư luận quần chúng nhân dân đồng tình, góp phần giáo dục, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về tham nhũng trong tình hình hiện nay.
Tuy nhiên,  qua xét xử vụ án thấy có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm chung,  đó là: Việc kiểm sát hoạt động xét xử của Tòa án ở giai đoạn chuẩn bị xét xử chưa được tốt; nội dung bản Luận tội chưa phân tích làm rõ thêm các chứng cứ để buộc tội, trong khi ngay từ đầu bị cáo không thừa nhận có hành vi tham ô tài sản. Qua xét hỏi tại Tòa, cho thấy ông Phạm Đình Toàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Riềng đã chỉ đạo cho Lê Quang Chinh thu tiền mà không giao cho Ban tài chính xã thu tiền là trái với hướng dẫn tại Thông tư số 60/2003/TT-BTC ngày 23/6/2003 của Bộ Tài chính qui định về quản lý ngân sách xã và các hoạt động tài chính khác của xã; ông Toàn cũng thiếu kiểm tra,  đôn đốc, theo dõi việc  Chinh thu tiền, nộp tiền dẫn đến việc Chinh chiếm đoạt số tiền rất lớn nhưng không biết. Vì vậy Hội đồng xét xử đã kiến nghị trong bản án đề nghị Cơ quan điều tra xử lý hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của ông Toàn. Đây là những vấn đề cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra đối với các vụ án về kinh tế, chức vụ và tham nhũng trong thời gian tới.
Một số hình ảnh về phiên tòa:Tác giả bài viết: Đức Việt

Nguồn tin: Viện KSND huyện tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay15,416
  • Tháng hiện tại386,076
  • Tổng lượt truy cập9,494,987
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây