Năm 2016, Viện KSND tỉnh Bình Phước thực hiện có hiệu quả cao các nhiệm vụ đột phá

Thứ năm - 15/12/2016 04:02 1.478 0

hình minh họa

hình minh họa
Quán triệt và thực hiện Chỉ thị 01/CT- VKSNDTC ngày 25/12/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2016.
Đến nay, Viện KSND tỉnh Bình Phước đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Đặc biệt thực hiện có hiệu quả cao các nhiệm vụ đột phá đó là:
Thứ nhất, tăng cường công tác kiểm sát việc lập hồ sơ vụ án hình sự; giải quyết dứt điểm các vụ án để kéo dài thời gian điều tra, truy tố, xét xử và có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.
Để thực hiện khâu đột phá này, Viện KSND hai cấp đề cao trách nhiệm của Kiểm sát viên (KSV), lãnh đạo trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự; trích lập hồ sơ đúng quy chế từ khi thụ lý giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Viện KSND tỉnh phân công cụ thể cho các KSV phụ trách địa bàn trong việc kiểm tra án đình chỉ, tạm đình chỉ, án trả hồ sơ điều tra bổ sung của cấp huyện; kịp thời ban hành thông báo rút kinh nghiệm nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại. Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác trong lĩnh vực hình sự cho đội ngũ cán bộ, KSV Viện KSND hai cấp; chỉ đạo các đơn vị gửi hồ sơ kiểm sát điều tra án hình sự cho đồng chí Viện trưởng Viện KSND tỉnh để chấm điểm.
Tập trung rà soát các vụ án để kéo dài thời gian điều tra, truy tố, xét xử, báo cáo Thường trực và Ban Nội chính Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo; tổ chức họp liên ngành để bàn hướng giải quyết.
Kết quả đạt được: Nhìn chung, chất lượng công tác lập hồ sơ vụ án hình sự có chuyển biến tích cực hơn những năm trước, cơ bản lập đúng quy định của quy chế nghiệp vụ. Quá trình rà soát tổng hợp có 22 vụ án kéo dài, đã phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án nhân dân hai cấp giải quyết xong 09 vụ, đang tiếp tục giải quyết 13 vụ (trong giai đoạn điều tra 02 vụ, trong giai đoạn truy tố 04 vụ, trong giai đoạn xét xử sơ thẩm 07 vụ).
Thứ hai, khắc phục triệt để việc để Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội hoặc án phải đình chỉ điều tra do không có sự việc phạm tội, hành vi không cấu thành tội phạm khởi tố trong năm 2016.
Lãnh đạo Viện KSND hai cấp chỉ đạo KSV được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự phải kiểm sát chặt chẽ ngay từ giai đoạn thụ lý giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, nghiên cứu kỹ hồ sơ từ giai đoạn bắt, tạm giữ đến khi khởi tố; luôn thận trọng trong phê chuẩn các quyết định khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn, không để xảy ra oan, sai; xây dựng kế hoạch điều tra cụ thể, có định hướng; đề ra yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra sát đúng, kịp thời, có trọng tâm, bám sát tiến độ điều tra. Các vụ án khó khăn, có vướng mắc, KSV nghiên cứu chủ động báo cáo lãnh đạo, khi có quan điểm khác nhau thì họp liên ngành, không giải quyết được thì trực tiếp xin ý kiến của Viện KSND cấp trên.
Kết quả đạt được: Trong năm, không có vụ án, bị can nào khởi tố trong năm 2016 bị Tòa án tuyên không phạm tội hoặc phải đình chỉ điều tra do không có sự việc phạm tội, hành vi không cấu thành tội phạm. 
Thứ ba, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ, nâng cao toàn diện chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới.
Viện KSND tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, KSV trong Viện KSND hai cấp tham dự Hội nghị triển khai các đạo luật mới do Viện KSND tối cao tổ chức; mời các chuyên gia tập huấn các đạo luật mới về tư pháp cho cán bộ, KSV Viện KSND hai cấp. Đồng thời, đã tổ chức 03 Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính; công tác lập hồ sơ kiểm sát án hình sự và kỹ năng xây dựng bản cáo trạng cho KSV, cán bộ, công chức trong Viện KSND hai cấp; xây dựng nhiều chuyên đề nghiệp vụ rút kinh nghiệm; phối hợp với Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Công an cử cán bộ tham gia lớp tập huấn kỹ năng khám nghiệm hiện trường có người chết. Lãnh đạo Viện KSND hai cấp luôn quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, KSV tự nghiên cứu học tập. Tăng cường thông báo rút kinh nghiệp, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để cán bộ, KSV chủ động trong việc học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Lãnh đạo, KSV có kinh nghiệm thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong công tác đối với các cán bộ trẻ mới vào ngành. Tiếp tục cử cán bộ, KSV tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ kiểm sát do Ngành tổ chức.
Kết quả đạt được: Trình độ, năng lực chuyên môn, nhận thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ của toàn thể cán bộ trong Viện KSND hai cấp đã có sự chuyển biến, tạo được không khí thi đua tự học tập, nghiên cứu trong cán bộ, công chức.
Nguyên nhân đạt được kết quả nêu trên là do Ban Lãnh đạo Viện KSND tỉnh đã xác định đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng chủ đề khâu đột phá và tập trung chỉ đạo quyết liệt. Lãnh đạo, KSV và cán bộ kiểm sát Viện KSND hai cấp đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra. Đồng thời, Viện KSND tỉnh nhận được sự chỉ đạo sâu sát, có hiệu quả của Viện KSND tối cao, Thường trực tỉnh ủy, Ban Nội chính tỉnh ủy, được sợ đồng tình ủng hộ của Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân các cấp. Sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của Cơ quan điều tra, Viện KSND, Tòa án nhân dân cùng nhau tháo gở vướng mắc từng vụ án cụ thể, định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm. Các Phòng  thuộc Viện KSND tỉnh và Viện KSND cấp huyện phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng kế hoạch triển khai trong toàn đơn vị thực hiện; đa số các KSV không ngừng học tập và rèn luyện nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tận tụy với công việc, nỗ lực vượt khó, qua đó thực sự có sự chuyễn biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động nên đã thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá đã đề ra. Tạo tiền đề vững chắc để thực hiện tốt hơn công tác kiểm sát của Viện KSND tỉnh Bình Phước trong những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mậu Hưng

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay8,144
  • Tháng hiện tại203,724
  • Tổng lượt truy cập11,595,633
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây