Ba bị cáo lãnh án tổng cộng 32 năm tù về tội cướp tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn

Thứ bảy - 11/09/2021 05:50 793 0

KSV THQCT và KSXX phiên tòa

KSV THQCT và KSXX phiên tòa
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Phước và Chương trình công tác kiểm sát năm 2021 của Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy, kinh tế, tham nhũng và chức vụ (Phòng 1). Ngày 06/9/2021 và chiều ngày 09/9/202, Phòng 1 đã phối hợp với Tòa hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Văn Hổ cùng đồng phạm bị truy tố về “Tội cướp tài sản” theo Điều 168 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.
Theo nội dung Cáo trạng: Trong lúc nhậu, nghe anh Nguyễn Văn N nói (khoe) có hơn 02 tỷ trong tài khoản mở tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) nên Nguyễn Văn Hổ nảy sinh ý định chiếm đoạt. Sau đó, Hổ rủ thêm Phạm Văn Thành và Phạm Ngọc Thành giúp Hổ uy hiếp, đe dọa anh N để chiếm đoạt tài sản của anh N.
Khoảng 22 giờ, ngày 26/10/2020, tại nhà nghỉ Tri Ân, thuộc phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Nguyễn Văn Hổ đã cùng Nguyễn Văn Thành và Phạm Ngọc Thành dùng dao khống chế; dùng tay, chân đánh anh Nguyễn Văn N; buộc anh N sử dụng ứng dụng chuyển tiền qua điện thoại di động để chuyển số tiền 2 tỷ có trong tài khoản của anh N sang tài khoản ngân hàng của Hổ, nhằm chiếm đoạt số tiền trên. Tuy nhiên, lợi dụng lúc Hổ sơ hở, không quan sát, anh N đã nhanh chóng xóa ứng dụng Ngân hàng MB Bank trong điện thoại của mình nên Hổ chưa chiếm đoạt được số tiền này. Do không chiếm được tiền trong tài khoản của anh N. Hổ tiếp tục khống chế anh N chiếm đoạt chiếc đồng hồ hiệu Apple Watch của anh N đang treo trên tay. Để tìm cách chiếm đoạt thêm tài sản của anh N, Hổ và đồng phạm tiếp tục dùng dây đeo túi xách, trói tay anh N; dùng bao gối trùm đầu anh N, ép anh N lên xe taxi đến chổ khác để chiếm đoạt tài sản. Khi chuẩn bị lên xe taxi, lợi dụng sơ hở của Hổ, anh N đã vùng chạy thoát nên Hổ và đồng phạm chỉ chiếm đoạt thêm được các tài sản có trong túi xách của anh N với tổng giá trị là 10,6 triệu đồng.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa đã tập trung theo dõi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi, làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa cho việc giải quyết đúng đắn vụ án; làm rõ vai trò của từng người đồng phạm và ghi chép toàn bộ nội dung diễn biến phiên tòa. Kiểm sát viên tranh luận, đối đáp với người bào chữa của bị cáo một cách thuyết phục, việc tranh luận có viện dẫn chứng cứ, căn cứ pháp luật và khẳng định quan điểm truy tố của Viện KSND tỉnh Bình Phước là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
Trên cơ sở chứng cứ trong hồ sơ, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phân tích, đánh giá chứng cứ đã được thu thập là hợp pháp, khách quan và có tính liên quan, có giá trị chứng minh hành vi phạm tội; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm, nguyên nhân, động cơ, mục đích của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và nhận định Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước truy tố các bị cáo theo điểm a khoản 4 Điều 168 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hổ 18 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Thành 08 năm tù và bị cáo Phạm Ngọc Thành 06 năm tù.
Sau phiên tòa, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch nên đơn vị không tổ chức họp trực tiếp để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, các đồng chí tham dự phiên tòa đã góp ý bằng văn bản, đánh giá về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa như tác phong, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, luận tội và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa khi điều hành phiên tòa, tham gia xét xử…các ý kiến đóng góp đã giúp Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cùng các công chức khác trong đơn vị có điều kiện học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay. Phòng 1 đã tổng hợp các ý kiến đóng góp và ban hành thông báo rút kinh nghiệm trong Viện KSND hai cấp./.
Hình ảnh về phiên tòa:

Ông Nguyễn Thanh Mến, Kiểm sát viên trung cấp, Phó trưởng Phòng 1 và ông Lê Văn Hòa Kiểm sát viên trung cấp Phòng 1 Viện KSND tỉnh Bình Phước thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phiên tòa./.

Hội đồng xét xử vụ án.

 Các bị cáo Nguyễn Văn Hổ (đang trả lời HSXX),  Phạm Văn Thành(phía sau, bên trái), và Phạm Ngọc Thành (phía sau, bên phải) tại phiên tòa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Mến -P1

Nguồn tin: Viện KSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay8,965
  • Tháng hiện tại58,084
  • Tổng lượt truy cập12,326,882
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây