NGUYỄN THỊ Q CÓ PHẠM TỘI “GIẢ MẠO TRONG CÔNG TÁC” THEO ĐIỀU 284 BLHS 1999, SỬA ĐỔI BỔ SUNG 2009 VỚI VAI TRÒ ĐỒNG PHẠM?

Thứ sáu - 08/03/2019 02:59 5.031 0

hình minh họa

hình minh họa
NỘI DUNG VỤ ÁN
Vào khoảng tháng 9/2013, bà Nguyễn Thị Q là Hiệu trưởng trường tiểu học A, xã R, huyện G biết được thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh B đang nhận hồ sơ xét tuyển học sinh đi học lớp cử tuyển vào các trường đại học tại thành phố HCM, nhưng với điều kiện học sinh phải có hộ khẩu thường trú liên tục 05 năm trở lên tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (thuộc chương trình 135 của Chính Phủ - xã nghèo). Sau đó bà Q đã gọi điện thoại cho bà T ở xã M, huyện G nhờ nhập khẩu cho Đỗ Hoàng H (con trai bà Q) vào thôn L, xã M, huyện G nhằm mục đích để H đủ điều kiện được xét tuyển đi học hệ cử tuyển thì bà T đồng ý nhập giúp cho H vào hộ khẩu của bà T. Ngày 23/9/2013, bà Q đến Công an xã R cắt chuyển hộ khẩu cho H từ xã R để chuyển vào xã M. Khi cắt chuyển khẩu xong, bà Q điện thoại cho bà T thì được bà T thông báo là không nhập được hộ khẩu cho H vào xã M theo yêu cầu của bà Q (nhập trước 05 năm). Do không nhập khẩu được cho H vào xã M nên trưa cùng ngày, bà Q đi vào xã C, huyện G thăm bạn thì gặp Nguyễn Thế N – Phó trưởng Công an xã C, huyện G đang ngồi làm việc tại Công an xã, tại đây bà Q nói với N “hiện con trai tên Đỗ Hoàng H đang học tại Đại học Y dược Cần Thơ nhưng gia đình có nguyện vọng muốn xin về học lớp cử tuyển của học sinh tỉnh B, điều kiện phải có hộ khẩu thường trú liên tục 05 năm trở lên tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (xã nghèo), rồi bà Q hỏi ông N có nhập giúp hộ cho con trai bà vào xã C, huyện G để đủ điều kiện xin đi học lớp cử tuyển được không”. Nghe bà Quý nói xong ông N đồng ý giúp, sau đó bà Q cung cấp thông tin tên tuổi, năm sinh của H cho ông N, cung cấp xong bà Q về nhà mình.
Sau khi có thông tin cá nhân của H, ông N lấy cuốn sổ hộ khẩu gia đình của hộ ông Phùng Xuân V, xã C (xã nghèo) rồi ghi tên của H và các thông tin khác vào sổ hộ khẩu, sau đó ký tên và đóng mộc dấu của Công an xã C khi không có hồ sơ nhập khẩu và ghi lùi thời gian nhập khẩu 05 năm. Sổ hổ khẩu thể hiện “H chuyển đến ngày 10/7/2007, ngày nhập khẩu là ngày 14/11/2009”.
Nhập khẩu xong, ông N phô tô 02 bản, sao y bản chính tại UBND xã C. Khi có sổ hộ khẩu của H, bà Q về làm hồ sơ đăng ký xét tuyển cử tuyển cho H và nộp tại Sở giáo dục và đào tạo tỉnh B, sau đó H trúng tuyển vào hệ cử tuyển tại đại học Y Dược thành phố HCM.
Quá trình điều tra, bà Q và ông N cho rằng Khi nhận lời giúp bà Q, N cũng không nói cho bà Q biết là việc nhập khẩu cho H như trên là khó khăn, phức tạp hay không đúng quy trình. Ngoài ra, khi nhập khẩu cho H vào hộ Phùng Xuân V cũng do ông N tự quyết định, không bàn bạc với bà Q. Mặt khác, bà Q là chỗ quen biết với N nên khi được bà Q nhờ thì N đã đồng ý giúp đỡ ngay mà không nhận bất kỳ lợi ích vật chất gì từ bà Q.
Hiện tại, ông N đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện G, tỉnh B khởi tố vụ án và khởi tố bị can về tội “Giả mạo trong công tác” theo Khoản 1 Điều 284 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Riêng Nguyễn Thị Q đã bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc, đã khắc phục xong hậu quả bồi thường số tiền kinh phí tỉnh B cấp cho H đi học là 60.000.000đ và con bà Q cũng đã bị buộc thôi học.
 
TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ
Theo anh (chị):
1. Bà Nguyễn Thị Q có phạm tội “Giả mạo trong công tác” với vai trò đồng phạm giúp sức trong vụ án trên không? Tại sao?
2. Bà Nguyễn Thị Q không phạm tội “Giả mạo trong công tác” với vai trò đồng phạm giúp sức trong vụ án. Tuy nhiên, bà Q có hành vi sử dụng tài liệu, giấy tờ giả (giả nội dung) được quy định trong tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Điều 267 BLHS năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Hành vi sử dụng tài liệu, giấy tờ giả này được quy định rõ thành tội “Sử dụng tài liêu giả của cơ quan, tổ chức” được quy định tại Điều 341 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cần phải được xem xét, xử lý?
3. Bà Nguyễn Thị Q đã bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc nên không thể xử lý hình sự đối với bà Q?
Trên đây là nội dung trao đổi nghiệp vụ liên quan đến hành vi của bà Nguyễn Thị Q. Kính mong nhận được nhiều ý kiến trao đổi, góp ý của các đồng chí để cùng nhau nâqng cao nhận thức và áp dụng pháp luật ./.

Tác giả bài viết: Lê Văn Hòa KSV TC– Phòng 3

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!
 Tags: nội dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay14,728
  • Tháng hiện tại281,257
  • Tổng lượt truy cập14,320,771
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây