Kinh nghiệm từ thực tiễn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự

Thứ ba - 27/06/2017 21:30 2.083 0
(Kiemsat.vn) - Bài viết là những kinh nghiệm tác giả đã đúc rút ra từ thực tiễn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự ở VKSND cấp huyện.
Nắm vững và vận dụng đúng đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước là một yêu cầu khách quan, bắt buộc trong hoạt động THQCT và kiểm sát các hoạt động tư pháp ở giai  đoạn điều tra.Vì bản chất của hoạt động này đòi hỏi tính có căn cứ, và tính hợp pháp rất cao. Nên cán bộ, KSV  làm công tác này cần phải nắm vững các qui định của pháp luật, đường lối chính sách đổi mới của Đảng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội mà trước hết trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm.

 

Ảnh minh họa

Nắm vững và thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ của ngành. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, việc nắm vững và thực hiện nghiêm túc chức năng của ngành là một yêu cầu bắt buộc của mỗi cán bộ, kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Xây dựng và giữ vững mối quan hệ liên ngành. Qua thực tiễn công tác cho thấy, quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát với các cơ quan, đơn vị liên quan đặc biệt là giữa các cơ quan tiến hành tố tụng là rất cấn thiết, không chỉ nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp mà còn phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong cuộc đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm đặc biệt khắc phục phần nào tình trạng quyền anh quyền tôi, việc ai nấy làm. Nơi nào vận dụng tốt mối quan hệ phối hợp liên ngành sẽ đạt được kết quả cao trong quá trình xử lý các vụ  án tránh oan sai, hạn chế việc bỏ lọt. Vì sự phối kết hợp ngay từ đầu của các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm trong việc xem xét đánh giá chứng cứ, hạn chế rất nhiều việc trả điều tra bổ sung hoặc từ chối phê chuẩn các thủ tục tố tụng…

Nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo của Viện trưởng và tăng cường trách nhiệm, quyền hạn của Kiểm sát viên. Ngoài việc chỉ đạo công tác THQCT-KSĐT, Viện trưởng cần phải trực tiếp tham gia chỉ đạo vào nhiều hoạt động THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp như: Tham gia kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường những vụ  việc phức tạp, trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, lấy lời khai các đối tượng trong những vụ  phức tạp khó khăn trong việc đánh giá chứng cứ, chứng cứ mâu thuẫn… để từ đó cùng với CQĐT có những quyết định chính xác , kịp thời  trong việc xử lý vụ việc, trong việc quyết định ký phê chuẩn hoặc không phê chuẩn việc áp dụng các  biện pháp ngăn chặn…

Đối với Kiểm sát viên cũng cần phải xác định rõ trách nhiệm quyền hạn của mình để nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính năng động, chủ động của KVS trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Công tác tổ chức cán bộ: Nhìn nhận và phân công bố trí đúng vị trí sẽ phát huy được năng lực sở trường của cán bộ, đồng thời tận dụng được khả năng của họ, khích lệ họ trong công việc.

Vì vậy, để làm tốt khâu công tác THQCT và kiểm sát các hoạt động tư pháp ở giai đoạn điều tra các vụ án hình sự ở cấp huyện trước hết Lãnh đạo nên cân nhắc quyết định bố trí KSV cho phù hợp và trong quá trình thực hiện nhiệm vụ người KSV ấy ngoài việc phải nắm vững chức năng nhiệm vụ của ngành thì còn cần phải nắm vững các qui định của pháp luật, và phải vận dụng tốt mối quan hệ liên ngành thì sẽ hạn chế án trả điều tra bổ sung tránh được oan sai và hạn chế việc bỏ lọt./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Kim Liên

Nguồn tin: kiemsat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
Hoàng Kim Panelbanner kiemsat2vks1
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay8,097
  • Tháng hiện tại223,738
  • Tổng lượt truy cập13,770,111
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây