Bài viết dự thi giải búa liềm vàng (Bù Đăng)

Thứ năm - 10/10/2019 01:28 5.412 0
Bài viết dự thi giải búa liềm vàng (Bù Đăng)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Đăng đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án hình sự khó khăn, phức tạp trên địa bàn huyện nhà.
 
 
Trước yêu cầu tăng cường công tác tư tưởng trong tình hình mới, việc triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đảng viên và nhân dân là hết sức cần thiết. Đây là một chủ trương lớn, vừa mang tính cấp bách vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Với cán bộ, kiểm sát viên trong ngành Kiểm sát nhân dân huyện Bù Đăng nói riêng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước nói chung, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là thêm một nội dung quan trọng của những phong trào thi đua yêu nước mà đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên đã và đang thực hiện, nhằm xác định phương hướng hoạt động cho phù hợp với thực tiễn công tác. Qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giúp cho cán bộ, kiểm sát viên ngành Kiểm sát huyện Bù Đăng tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, nâng cao đạo đức cách mạng, trình độ lý luận và nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những cán bộ đáng tin cậy của Đảng và Nhà nước, những người bạn gần gũi và người đầy tớ trung thành của nhân dân.  
Từ ngày thành lập Ngành đến nay, các thế hệ cán bộ, kiểm sát viên Ngành Kiểm sát tỉnh Bình Phước nói chung, huyện Bù Đăng nói riêng đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, phấn đấu không ngừng cho sự trưởng thành của Ngành, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trong suốt quá trình thành lập đến nay, trải qua hàng chục năm các thế hệ cán bộ, kiểm sát viên Ngành Kiểm sát luôn chú trọng rèn luyện và giữ gìn đạo đức phẩm chất, lý luận cách mạng theo lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ kiểm sát phải công minh - chính trực - khách quan - thận trọng - khiêm tốn”. Vì vậy đã tạo nên một đội ngũ cán bộ vững mạnh, trong sạch. Nhiều đồng chí từ ngành Kiểm sát trưởng thành, được Đảng giao những trọng trách của Ngành và của Cấp ủy, chính quyền địa phương. Vững vàng trong hoạt động nghiệp vụ, kiên quyết vượt qua mọi khó khăn thử thách, có ý chí đấu tranh bảo vệ công lý, đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên Ngành Kiểm sát Bù Đăng những năm gần đây đã và đang giữ được niềm tin của Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện. Quyết không để xảy ra tình trạng oan sai, hoặc Viện truy tố mà Tòa tuyên không phạm tội.
Trong chuyên môn, đơn vị đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án hình sự; tập trung chỉ đạo công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra “Tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” và kiểm sát hoạt động xét xử của Tòa án, bảo đảm hoạt động điều tra, xét xử các vụ án hình sự tuân thủ đúng các quy định của pháp luật; bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Mỗi Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố đối với những vụ án hình sự nói chung, những vụ án có tính chất khó khăn, phức tạp nói riêng đều phải bám sát và kiểm sát chặt chẽ hồ sơ ngay từ đầu bằng việc ra các yêu cầu điều tra và có kế hoạch kiểm sát điều tra cụ thể. Sau khi nghiên cứu hồ sơ phải kết hợp cùng Điều tra viên tiến hành lấy lời khai, hỏi cung người bị tạm giữ, bị can. Sau khi củng cố và nghiên cứu hồ sơ ban đầu KSV phải báo cáo Lãnh đạo đơn vị những chứng cứ buộc tội, gỡ tội và đề ra yêu cầu điều tra tiếp theo cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời. Đối với hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên toà từng bước được nâng lên thông qua việc duy trì các phiên toà “rút kinh nghiệm, cải cách tư pháp” đã góp phần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của KSV; đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Những vụ án dư luận xã hội quan tâm đã được liên ngành Công an, VKS, Toà án phối hợp giải quyết tốt, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện nhà. Bằng sự nổ lực của tập thể đơn vị cùng với sự chỉ đạo kiên quyết của Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Phước trong năm 2017, 2018, 2019 Viện KSND huyện Bù Đăng đã giải quyết dứt điểm 04 vụ án hình sự có tính chất khó khăn, phức tạp kéo dài nhiều năm liền được dư luận và nhân dân địa phương quan tâm đó là vụ: Điểu Lúc, phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 104; Ngô Thị Ngọc Huệ ; Thị Xuân – Thị Dũ cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139; Phạm Văn Mạc – Lê Thanh Phong, tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999. Trong đó có 02 vụ : Ngô Thị Ngọc Huệ phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 và vụ Phạm Văn Mạc – Lê Thanh Phong phạm tội Cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 được dư luận và báo chí đặc biệt quan tâm. Đây là 02 vụ án đã kéo dài nhiều năm và các bị cáo cho rằng mình không phạm tội, kêu oan.
Nhận thức được tính chất và tầm quan trọng của 02 vụ án nói trên nên Lãnh đạo đơn vị đã khẩn trương họp bàn chuyên môn để tranh thủ ý kiến, quan điểm của các Kiểm sát viên trong đơn vị về hướng giải quyết đối với 02 vụ án. Đồng thời để giải quyết triệt để vụ án và bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát (Cáo trạng), Lãnh đạo đơn vị đã trực tiếp phân công 01 Kiểm sát viên có đủ năng lực, trình độ lý luận chuyên môn và có khả năng tranh luận tốt thụ lý hồ sơ vụ án. Sau khi thụ lý kiểm sát hồ sơ vụ án KSV phải thường xuyên nắm bắt tiến trình tố tụng điều tra và cùng Điều tra viên bám sát hồ sơ vụ án; xây dựng kế hoạch điều tra, hỏi cung bị can, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ có liên quan, người làm chứng cùng các biện pháp tố tụng nghư đối chất, nhận dạng…. Ngoài ra KSV phải cùng Điều tra viên đánh giá, tổng hợp chứng cứ trong từng thời điểm tố tụng khác nhau nếu đủ chứng cứ buộc tội thì tham mưu báo cáo Lãnh đạo 02 ngành tiếp tục truy tố đối với các bị can. Ngược lại nếu không đủ chứng cứ thì tham mưu Lãnh đạo đình chỉ điều tra vụ án, bị can. Tuy nhiên, trong quá trình thụ lý kiểm sát điều tra KSV nhận thấy 02 vụ án nói trên có đủ căn cứ để xử lý nên báo cáo Lãnh đạo Viện đề nghị tiếp tục truy tố.
Thực tiễn cho thấy đối với vụ án Ngô Thị Ngọc Huệ do bị can được đưa ra xét xử nhiều lần, nhiều cấp xét xử và có nhiều Luật sư tham gia bào chữa nên lời khai của bị can là rất tinh vi hòng né tránh, thậm chí gây khó khăn trong việc hỏi cung bằng việc viện ra nhiều lý do khác nhau như: Lúc thì cho rằng  sức khỏe không đảm bảo để làm việc, lúc thì đợi đủ số lượng luật sư mới đồng ý làm việc….Tuy nhiên bằng sự kinh nghiệm và sự tỉnh táo của mình KSV đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tố tụng cho phép để đấu tranh tìm chứng cứ buộc tội đối với bị can theo nguyên tắc không dùng lời khai duy nhất của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội. Trong vụ án này xác định phần tranh luận là rất quan trọng có ý nghĩa sống còn ảnh hưởng tới việc bảo vệ được hoặc không được quan điểm truy tố nên KSV đã chuẩn bị rất thận trọng, chu đáo và dự kiến các tình huống xảy ra tại phiên tòa để có cách đối đáp tranh luận đúng quy định pháp luật hòng bảo vệ được Cáo trạng. Trong vụ án này vấn đề then chốt có ý nghĩa quyết định đến hành vi của bị cáo Ngô Thị Ngọc Huệ có phạm tội hay không chính là các Luật sư cho rằng việc giao dịch mua bán đất giữa bị cáo Huệ với các bị hại chỉ là giao dịch dân sự bình thường. Nếu không tỉnh táo, sáng suốt để nhận định, đánh giá chứng cứ trong hồ sơ vụ án thì có lẽ chúng ta sẽ thua với lập luận trên của các Luật sư bào chữa cho bị cáo Huệ. Đúng như dự định của KSV tại phiên tòa Luật sư cho rằng giao dịch mua bán đất giữa bị cáo với các bị hại chỉ là giao dịch dân sự nên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Ngô Thị Ngọc Huệ vô tội và đề nghị trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa. Sau khi nghe Luật sư trình bày bản luận cứ bào chữa cho bị cáo, KSV đã đưa ra các chứng cứ và lập luận xác đáng nhằm tranh luận lại quan điểm của vị Luật sư theo đó bị cáo Huệ không hề có đất thực tế nhưng đã đưa ra thông tin là có đất để cho các bị hại tin tưởng bị cáo có đất sau đó đồng ý mua và đã đưa tiền cho bị cáo. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên đại diện VKS THQCT tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. Sau khi nghe ý kiến của Luật sư, bị cáo và quan điểm tranh luận của KSV tại phiên tòa, HĐXX đã nghị án sau đó tuyên án tuyên bị cáo Ngô Thị Ngọc Huệ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 3 Điều 139 BLHS năm 1999. Bản án đã nhận được sự đồng tình của đông đảo những người đến tham dự phiên tòa và cho thấy kết quả làm việc có hiệu quả của đội ngũ KSV, Lãnh đạo Viện KSND huyện Bù Đăng.  
Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, tập thể Cán bộ, kiểm sát viên ngành kiểm sát Bù Đăng còn không ngừng nâng cao sức chiến đấu, tinh thần tự giác rèn luyện thể dục thể thao thông qua việc thường xuyên tham gia các phong trào thể thao trong Ngành nói chung và các phong trào thể thao giao hữu với các đơn vị bạn trên địa bàn huyện nói riêng. Từ những hoạt động thể dục thể thao đó giúp cho tập thể đơn vị thêm đoàn kết hơn nữa, đảm bảo hoàn thành tốt công việc mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong công tác mỗi đồng chí phải là một tấm gương tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, tập thể luôn thống nhất, đoàn kết gắn bó, người đi trước có trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ những người đi sau, lãnh đạo luôn nêu gương cho cán bộ noi theo…
Cơ hội và thách thức đối với VKSND huyện Bù Đăng còn nhiều, tuy nhiên với sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể Lãnh đạo; sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, kiểm sát viên; cùng với sự quan tâm lãnh đạo của VKSND tỉnh, của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự giúp đỡ của UBND, sự phối hợp của các ban, ngành, các cơ quan tư pháp trong huyện, tin rằng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Đăng chắc chắn sẽ không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong thời gian tới.
 

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn

Nguồn tin: VKSND huyện Bù Đăng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!
 Tags: dự thi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay27,398
  • Tháng hiện tại258,722
  • Tổng lượt truy cập12,944,992
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây