Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố các vụ án xâm phạm tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

Các hành vi xâm phạm tình dục trẻ em là một vấn nạn xã hội không chỉ trên địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước mà nó xảy ra trên cả nước, vì vậy, đòi hỏi cả xã hội phải vào cuộc, lên án mạnh mẽ hành vi xâm hại tình dục trẻ em, các cơ quan tiến hành tố tụng phải kịp thời làm rõ, xử lý nghiêm minh đối với loại tội phạm này. Trong những năm qua, công tác thực hành quyền công tố (THQCT) các vụ án hình sự nói chung và các vụ án xâm phạm tình dục trẻ em nói riêng đã được Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lộc Ninh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo và đạt được những kết quả đáng kích lệ. Các vụ án xâm phạm tình dục trẻ em đã được xử lý kịp thời, nghiêm minh, góp phần có hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm này, giữ vững ổn định an ninh- chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

hình minh họa

Ngày 15-3-2019 hai Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bắt đầu có hiệu lực

Ngày 11/01/2019, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao biểu quyết thông qua Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐTP (NQ 01/2019) hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm và Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐTP (NQ 02/2019) hướng dẫn áp dụng Điều 150 về tội mua bán người và Điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi của Bộ luật Hình sự, cả hai Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 15/03/2019.

hình minh họa

CHẾ ĐỊNH NGƯỜI CHỨNG KIẾN THEO BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015

Qua thực tiễn áp dụng pháp luật hiện nay, vẫn còn có nhận thức khác nhau về chế định người chứng kiến. Bài viết này, tác giả đưa ra một số ý kiến còn nhận thức khác nhau về chế định người chứng kiến trong vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đồng thời, đề xuất, kiến nghị một số nội dung cần sớn có hướng dẫn để nhận thức thống nhất.

hình minh họa

Giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án về ma túy của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Phước nhận thấy còn có những khó khăn, vướng mắc; đồng thời có những kiến nghị để làm tốt công tác phòng, chống tội phạm về ma túy cũng như công tác điều tra, truy tố, xét xử loại tội phạm này.

  Trang trước  1 2 3 4 5 6
 

Truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 1842
  • Tổng lượt truy cập: 4182528