Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Gia Mập trực tiếp xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thứ năm - 21/04/2022 20:17 1.405 0

Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Gia Mập trực tiếp xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thực hiện Kế hoạch và chỉ tiêu công tác kiểm sát năm 2022 của đơn vị, đồng thời thực hiện vai trò nêu gương của người đứng đầu trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Ngày 20/4/2022, Kiểm sát viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Bù Gia Mập là đồng chí Nguyễn Văn Chạm đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, quy định tại điểm a khoản 1 Điều 244 BLHS do bị cáo Huỳnh Trung Phúc thực hiện hành vi phạm tội. Đồng thời, Viện KSND huyện Bù Gia Mập phối hợp với TAND huyện Bù Gia Mập tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử án hình sự cho đội ngũ Kiểm sát viên của đơn vị.
Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Bù Gia Mập: Ngày 13/11/2021, Huỳnh Trung Phúc điện thoại cho đối tượng Cường (chưa rõ nhân thân, lai lịch, trú tại xã Đa Kia) để mua thịt dê. Cường nói với Phúc có cá thể tê tê khoảng 04 kg, Phúc hỏi mua 1kg, Cường đồng ý bán với giá 800.000đ/kg. Khoảng 11 giờ, ngày 14/11/2021 Phúc điều khiển xe mô tô biển số 93T2-1724 đi từ chợ Đắk Ơ đến khu vực đường vào đập nước thôn Bù Xia, xã Đắk Ơ gặp Cường thì được Cường trực tiếp giao cho thịt dê. Riêng cá thể tê tê, Cường bỏ trong 01 bao tải màu trắng, để dưới đường mương và chỉ chỗ kêu Phúc xuống lấy; Phúc đi xuống đường mương lấy tê tê để lên xe chở về nhà; lúc này cá thể tê tê đã chết. Phúc đi đến địa phận thôn Đắk Lim, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập thì bị Công an huyện Bù Gia Mập kiểm tra, phát hiện lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật trên.
Kết luận giám định động vật rừng số 147, ngày 16/11/2021 của Viện sinh thái học Miền Nam- Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam kết luận “Mẫu vật được trưng cầu giám định là loài Tê Tê Java là loài động vật hoang dã thuộc lớp thú, bộ có vảy, họ Tê tê. Tổng khối lượng là 3,5 kg.”

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng
Toàn cảnh phiên tòa
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, trình bày Bản luận tội, phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án. Căn cứ chứng cứ trong hồ sơ, diễn biến tranh tụng tại phiên tòa, tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Huỳnh Trung Phúc phạm tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” và xử phạt bị cáo 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng. Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Dương Xuân Chính – Phó Viện trưởng VKSND huyện Bù Gia Mập đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm tại đơn vị. Các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã có ý kiến đóng góp về những ưu điểm, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, từ đó rút ra những bài học để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cho toàn thể công chức, kiểm sát viên trong đơn vị.

Tác giả bài viết: Văn Hằng

Nguồn tin: VKSND huyện Bù Gia Mập:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây