Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bình Long thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án rút kinh nghiệm

Thứ hai - 24/08/2020 21:37 714 0

hình phiên tòa

hình phiên tòa
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2020. Ngày 21/8/2020, Viện KSND thị xã Bình Long đã phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) cùng cấp tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Nguyễn Văn Thế Dủ phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2 Điều 251 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Đồng chí Phạm Ngọc Hải – Viện trưởng Viện KSND thị xã Bình Long trực tiếp thực hành quyền công tố tại phiên tòa.
 
Toàn cảnh phiên tòa xét xử
Quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, làm rõ các tình tiết của vụ án trên cơ sở đó phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức hình phạt phù hợp, được Hội đồng xét xử chấp nhận và nhận được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa.
Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, các đồng chí tham dự phiên tòa đã tích cực phát biểu đóng góp ý kiến làm rõ những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Các ý kiến phát biểu tập trung vào các vấn đề như: Tiêu chí lựa chọn vụ án, công tác phối hợp với Tòa án cũng như công tác chuẩn bị, tư thế, tác phong, các kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Các ý kiến nhận xét đều nhất trí Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 
 

Họp rút kinh nghiệm của đơn vị sau phiên toà
Viện KSND thị xã Bình Long đã chọn vụ án này là phiên tòa rút kinh nghiệm và đồng chí Viện trưởng trực tiếp thực hành quyền công tố tại phiên tòa để giúp cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với bị cáo và những người tham dự phiên tòa, từ đó nâng cao công tác đấu tranh phòng chống tội phạm./.

Tác giả bài viết: Mỹ Nương

Nguồn tin: Vksnd thị xã Bình Long

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây