Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng tổ chức phiên tòa thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án

Thứ sáu - 02/10/2020 04:08 633 0

hình ảnh

hình ảnh
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong việc triển khai thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để bảo đảm sự thuyết phục trong quá trình xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành. Ngày 25/9/2020 Viện KSND huyện Phú Riềng phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Phú Riềng tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng, hình ảnh vụ án “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 BLHS do bị cáo Nguyễn Văn Hòa thực hiện.
Theo cáo trạng truy tố: Vào khoảng 16 giờ 00 phút ngày 23/02/2020, một nam thanh niên (chưa rõ nhân thân lai lịch) điều khiển xe mô tô Dream màu đỏ, BSKS: 93P1-249.04 chở theo Nguyễn Văn Hòa đi trên đường Thôn Tân Phước, xã Bù Nho. Khi đi ngang qua nhà ông Nguyễn Thanh Hải thì nam thanh niên đi bộ vào nhà ông Hải mở cổng đi vào trong sân nhà ông Hải và đi gần lại chiếc xe mô tô Waves (D) màu xanh – xám – đen, BSKS: 93P1-039.43 để ở sân nhà ông Hải để dắt chiếc xe này ra ngoài. Cùng thời điểm này chị Nguyễn Thị Vân, ngụ tại Thôn Tân Phước, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng đi ngang qua nhà ông Hải, chị Vân phát hiện Hòa và nam thanh niên đi từ sân nhà ông Hải đi ra lên xe mô tô Dream màu đỏ Hòa đang ngồi rồi cùng nhau điều khiển xe chở đi về hướng cổng chào Thôn Tân Phước. Đi được một đoạn thì Hòa điều khiển xe chở nam thanh niên quay lại nhà ông Hải, nam thanh niên đi vào nhà ông Hải quay đầu xe mô tô 93P1-039.43 dắt ra ngoài và ngồi lên xe, còn Hòa dẫn xe mô tô 93P1-249.04 chạy đuổi theo phía sau xe mô tô 93P1-039.43 do nam thanh niên điều khiển rồi ngồi lên xe mô tô 93P1.249.04 điều khiển xe đi tới bên trái xe mô tô 93P1-03.43, dùng chân phải đạp vào gác để sau chân bên trái xe mô tô 93P1-039.43 để xe đi về hướng cổng chào thôn Tân Phước. Đến khoảng 16 giờ 30 ngày 23/02/2020, ông Hải về nhà phát hiện chiếc xe mô tô 93P1-039.43 để ở sân trước nhà mình đã bị mất nên khoảng 8 giờ 30 phút ngày 24/02/2020, ông Hải đến công an xã Bù Nho trình báo sự việc.

Toàn cảnh phiên tòa

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Kiểm sát viên sử dụng tài liệu số hóa tại phiên tòa
Tại phiên tòa bị cáo không trung thực, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, không thành khẩn khai báo theo bản luận tội của Viện kiểm sát nhưng đã được Kiểm sát viên sử dụng những tài liệu, chứng cứ đã được số hóa để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Trên cơ sở đánh giá toàn diện chứng cứ của vụ án, xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Sau thời gian nghị án Hội đồng xét xử thống nhất với quan điểm truy tố và luận tội của Viện kiểm sát đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hòa – 21 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Sau phiên tòa Viện KSND huyện Phú Riềng cũng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với phiên tòa và việc sử dụng hồ sơ số hóa trong quá trình xét xử tại phiên tòa, nhằm đánh giá những ưu điểm, và nêu ra những tồn tại trong thực hiện việc sử dụng hồ sơ số hóa tại phiên tòa. Qua đó thấy được mục đích của “Số hóa hồ sơ vụ án hình sự” là để tiện cho người tiến hành tố tụng có thể nghiên cứu, khai thác, cập nhật tài liệu bất cứ lúc nào mà không phụ thuộc vào hồ sơ giấy; Gọn nhẹ và phục vụ tối đa cho hoạt động tranh tụng tại Tòa bảo đảm khách quan, chính xác và thuyết phục cao.Thuận lợi cho việc sắp xếp các tài liệu chứng cứ buộc tội và gỡ tội đối với từng bị can, bị cáo, phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo điều hành như việc lãnh đạo đơn vị dễ dàng tiếp cận hồ sơ. Đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm.

Tác giả bài viết: Quốc Trung

Nguồn tin: VKSND huyện Phú Riềng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây