Viện kiểm sát Nhân dân huyện Bù Đốp phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện Bù Đốp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm.

Thứ ba - 07/09/2021 05:54 1.044 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Đốp. Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Ngày 27/8/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Đốp đã phối hợp Tòa án nhân dân huyện Bù Đốp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 251, điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS do các bị cáo Phan Văn Tim, Điểu Quang thực hiện hành vi phạm tội.
Theo nội dung cáo trạng: Vào khoảng 20 giờ 00 phút, ngày 03/02/2020 tổ công tác Công an huyện Bù Đốp tiến hành kiểm tra nhà ở của Phan Văn Tim thuộc khu vực ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước phát hiện và bắt quả tang Tim đang bán cho Đỗ Tiến Đạt 01 ống hút nhựa, bên trong có chứa tinh thể màu trắng, nghi là ma túy. Tại thời điểm đó, Điểu Quang cũng có mặt tại nhà của Tim, trên người Quang cũng có 01 ống hút nhựa chứa tinh thể màu trắng, nghi là ma túy. Công an huyện Bù Đốp đã thu giữ và yêu cầu giám định; theo kết luận giám định, lượng tinh thể màu trắng thu giữ của Tim là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng 1,4363g (một phảy bốn ba sáu ba gam); lượng tinh thể màu trắng thu giữ của Điểu Quang là ma túy, loại Methamphetamine có khối lượng 0,2165g (không phẩy hai một sáu lăm gam).
Quá trình điều tra xác định: Ngày 03/02/2021, Tim gặp một người không rõ nhân thân, lai lịch hỏi mua ma túy (được chứa trong ống hút nhựa) và đem về nhà cất giấu. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Tim chia đoạn ống hút nhựa có chứa ma túy đã chuẩn bị trước đó thành 02 đoạn rồi bán cho Đạt đoạn nhỏ lấy 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) và cho Quang đoạn ống hút còn lại để cất giữ và sử dụng.
Trong quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tập trung theo dõi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án, ghi chép nội dung diễn biến phiên tòa. Trên cơ sở đánh giá chứng cứ trong hồ sơ, kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Văn Tim 02 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Điểu Quang 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Đốp tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, các ý kiến tham gia đều nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên tòa, cùng thẳng thắn, trung thực đánh giá những ưu điểm và góp ý đối với những khuyết điểm của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa; từ đó cũng rút ra kinh nghiệm cho bản thân để cùng nâng cao kỹ năng trong công tác nghiệp vụ.
Một số hình ảnh tại phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa

các bị cáo tại phiên tòa

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Tác giả bài viết: Nam Định

Nguồn tin: VKSND huyện Bù Đốp

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây