Viện KSND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến trong Viện KSND hai cấp

Thứ ba - 10/05/2016 03:04 1.219 0
Nhằm đánh giá kết quả công tác kiểm sát trong những tháng đầu năm 2016 và bàn biện pháp để hoàn thành kế hoạch công tác năm 2016, sáng ngày 06/5/2016 Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến trong Viện KSND hai cấp. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tại 12 điểm cầu (Viện KSND tỉnh và Viện KSND 11 huyện, thị xã). Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Đ/c Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND tỉnh; tham dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh, lãnh đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND hai cấp.
Trong 04 tháng đầu năm 2016, Viện KSND hai cấp đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, chỉ thị của Viện KSND tối cao, nghị quyết của Tỉnh ủy Bình Phước. Thực hiện đồng bộ các lĩnh vực công tác; có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự có những chuyển biến tích cực; chất lượng hồ sơ được đảm bảo; tỷ lệ bắt giữ chuyển xử lý về hình sự đạt cao (95,48%); không để xảy ra trường hợp phải đình chỉ điều tra bị can do không phạm tội, Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội; tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng thấp (2,95%); chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa tiếp tục được nâng cao. Chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được nâng lên; kịp thời phát hiện các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động tư pháp, ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm, góp phần quan trọng vào việc hạn chế những vi phạm pháp luật và tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp. Công tác hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên được chú trọng, đạt hiệu quả cao; kỷ luật, kỷ cương được tăng cường.
Hội nghị cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót: Tiến độ giải quyết các vụ án hình sự còn chậm, vẫn còn để nhiều vụ án tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Số lượng các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại quá hạn chưa giải quyết nhiều nhưng Viện kiểm sát chậm đôn đốc, ban hành kiến nghị yêu cầu Tòa án giải quyết. Chưa chú trọng tìm nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để kiến nghị các cơ quan hữu quan có biện pháp phòng ngừa tội phạm.
Kết luận Hội nghị, Đ/c Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND tỉnh đã chỉ đạo Viện KSND hai cấp phải quán triệt thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm các chủ trương của Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Quốc hội, Viện KSND tối cao, Tỉnh ủy; các thông báo, kết luận chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng Viện KSND tỉnh.
2. Kiểm sát chặt chẽ ngay từ giai đoạn đầu tiếp nhận, phân loại, vào sổ thụ lý, xác minh giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của Cơ quan điều và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự phải có kế hoạch kiểm sát điều tra, đề ra yêu cầu điều tra cụ thể. Nâng cao chất lượng công tác xây dựng hồ sơ kiểm sát án hình sự.
Phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án đẩy nhanh tiến độ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, tiến độ giải quyết án. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án kéo dài, khó khăn, vướng mắc, có dấu hiệu oan, sai trong tháng 6/2016.
Tăng cường các hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự và dân sự; giải quyết án theo thủ tục rút gọn.
3. Tổ chức thực hiện công tác tiếp công dân đầy đủ, hiệu quả. Tập trung giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát, tăng cường kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp của các cơ quan tư pháp.
4. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ quan, đơn vị.
5. Tăng cường tuyên truyền, nghiên cứu học tập các đạo luật mới về tư pháp.
6. Tăng cường thanh tra thường xuyên và đột xuất việc thực hiện kỷ luật công vụ đối với các đơn vị trong Viện KSND hai cấp.
7. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, chức vụ lãnh đạo quản lý, chức danh tư pháp trong Viện KSND hai cấp.
8. Tổ chức cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” trong ngành Kiểm sát Bình Phước để tuyển chọn các Kiểm sát viên tiêu biểu tham gia cuộc thi do Viện KSND tối cao tổ chức.
9. Tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành Công an – Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân tỉnh trong tháng 6/2016.
10. Quản lý, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả các nguồn kinh phí, trang thiết bị được giao, thực hiện tốt Quy chế dân chủ trong đơn vị.
Một số hình ảnh về Hội nghị:


\


Tác giả bài viết: Hoàng Công

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay15,345
  • Tháng hiện tại400,161
  • Tổng lượt truy cập9,509,072
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây