Viện KSND tỉnh Bình Phước tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố”.

Chủ nhật - 24/04/2016 23:22 1.453 0
Thời gian qua, công tác xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp trong tỉnh đã được tăng cường; kịp thời ban hành các kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu sửa chữa, khắc phục vi phạm, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Tỷ lệ khám phá, giải quyết án ngày càng đạt cao, nhất là những vụ trọng án, hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Trong việc tiếp nhận, phân loại, thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố vẫn còn tình trạng quá hạn kéo dài nhiều năm, dẫn đến gây khó khăn cho việc xử lý vụ án hình sự, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật; tình hình vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước và những vụ việc có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa được kiểm tra, xác minh kịp thời, triệt để, xem xét phân loại để chuyển cơ quan có thẩm quyền khởi tố về hình sự; sự phối hợp của các ngành chức năng chưa thường xuyên, sự chỉ đạo giải quyết giữa cấp trên đối với cấp dưới chưa kịp thời, dẫn đến tình trạng vi phạm, chưa đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.
Một số cơ quan chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ trong quản lý tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định; cơ chế phân công, phối hợp giữa các bộ phận, phòng nghiệp vụ trong việc nắm, quản lý tố giác, tin báo về tội phạm không rõ ràng, việc phối hợp giữa các cấp, các ngành trong lĩnh vực này còn lúng túng, nhất là quan hệ phối hợp giữa các công an các Huyện, thị xã với công an và ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trong việc phân loại, xử lý giữa vụ việc vi phạm hành chính và vụ việc có dấu hiệu phạm tội. Việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm còn chậm, trong đó có một số vụ kéo dài.
Một số cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là cấp cơ sở chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
Để kịp thời khắc phục những hạn chế nêu trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, quản lý, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong thời gian tới. VKSND tỉnh Bình Phước đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 29/3/2016 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố”.
 Chỉ thị đã yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan tư pháp, ban, ngành, sở, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể tập chung thực hiện tốt một số nội dung sau:
 1.Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền đối với công tác tiếp nhận, xử lý, quản lý giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
Đảng đoàn Hội đồng nhân dân, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, các huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy trong phạm vi thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát công tác tiếp nhận, xử lý, quản lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể lãnh đạo, chỉ đạo; định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện, đảm bảo để công tác này đi vào nề nếp, thiết thực và hiệu quả; góp phần tích cực trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm.
Ủy ban nhân dân các cấp căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể có cơ chế hỗ trợ tài chính đảm bảo cho hoạt động này đạt hiệu quả cao.
2. Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, vai trò của Mặt Trận Tổ Quốc trong công tác tiếp nhận, xử lý, quản lý giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
3. Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các ngành, cơ quan, đơn vị chức năng trong công tác tiếp nhận, xử lý, quản lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
4. Viện kiểm sát nhân dân hai cấp trong tỉnh tăng cường kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan nắm tình hình, rà soát, thống kê việc tiếp nhận, xử lý, quản lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
5. Giao Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an tỉnh, Ban cán sự  Đảng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng theo dõi việc triển khai và kiểm tra đôn đốc thực hiện Chỉ thị này.

Tác giả bài viết: Hoàng Công

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay14,361
  • Tháng hiện tại68,273
  • Tổng lượt truy cập7,296,268
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây