Viện KSND huyện Đồng Phú đã tiến hành xác minh trên 50 việc thi hành án có điều kiện nhưng chưa thi hành tại địa phương

Thứ tư - 27/04/2016 03:45 1.721 0

làm việc

làm việc
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016 của Viện KSND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước về việc tiến hành “xác minh án có điều kiện nhưng chưa thi hành trong lĩnh vực thi hành án dân sự”. Trong 02 ngày 19 và 20/4/2016, đại diện Viện KSND huyện Đồng Phú đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, tiến hành xác minh 52 việc thi hành án dân sự tại địa phương.
Xã Tân Tiến là một trong những địa phương có tình hình thi hành án phức tạp nhất trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Bởi tại đây, số vụ, việc thi hành án vừa nhiều, số tiền phải thi hành án vừa cao và đặc biệt là có rất nhiều trường hợp phải xếp vào loại án chưa có điều kiện thi hành do đương sự không có tài sản. Ngoài việc thi hành các bản án hình sự tại địa phương, phần lớn số vụ, việc phải thi hành án tại xã Tân Tiến đều phát sinh từ các giao dịch thông dụng như hợp đồng vay tài sản, hợp đồng chuyển  nhượng quyền sử dụng đất …. Điền hình có đương sự (người phải thi hành án) bà Trần Thị Tú Châu, địa chỉ: Ấp Chợ, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Do nhu cầu cần nhiều tiền để chơi hụi, cho người khác vay lại nhằm kiếm lời, buôn bán …, bà Châu đã cùng chồng là ông Trần Ngọc Thái xác lập hơn 10 hợp đồng vay tài sản với những người hàng xóm quen biết xung quanh. Sau đó bị vỡ hụi, làm ăn thua lỗ. Bà Châu và ông Thái đã bị những người này khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Đồng Phú để đòi lại toàn bộ các tài sản mà họ đã cho bà Châu và ông Thái vay trước đó. Hiện tại bà Châu, ông Thái đang là người phải thi hành đối với gần 20 vụ, việc (bào gồm cả nghĩa vụ trở nợ và nộp tiền án phí) với tổng số tiền phải thi hành án lên đến gần 7 tỷ đồng. Tương tự bà Châu, ông Thái, trên địa bàn xã Tân Tiến còn có bà Trần Thị Diên cũng đang là người phải thi hành đối với 10 vụ, việc với tổng số tiền gần 700.000.000 đồng.
Qua đây, cũng lưu ý toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Đồng Phú nói riêng và cả tỉnh nói chung. Khi xác lập các giao dịch dân sự dân sự cần phải hết sức cẩn thận, cảnh giác. Nên tìm hiều pháp luật để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia các giao dịch dân sự.
Trải qua 02 ngày làm việc, Viện KSND huyện Đồng Phú đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Tân Tiến xác minh toàn bộ 52/52 việc thi hành án như kế hoạch đặt ra. Kết quả xác minh cho thấy có 39/52 trường hợp người phải thi hành án có tài sản để thi hành; 13/52 trường hợp chưa có điều kiện thi hành do người phải thi hành án không có bất kỳ tài sản nào hoặc thu nhập chỉ đảm bảo được cuộc sống tối thiểu của họ. Trong số 13 trường hợp nêu trên có 03 trường hợp, người phải thi hành án thường xuyên không có mặt tại địa phương, địa phương hiện cũng không nắm được thông tin về nơi cư trú mới của họ, 01 trường hợp người phải thi hành án đã chết mà không có tài sản để lại thừa kế và 01 trường hợp người phải thi hành án phạm tội mới, đang bị tạm giam tại trại giam công an tỉnh Bình Phước. Căn cứ vào kết quả này, Viện KSND huyện Đồng Phú sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu các kết quả xác minh với Chi cục thi hành án dân sự huyện Đồng Phú để tiếp tục theo dõi, kiểm sát chặt chẽ tiến độ thi hành án dân sự cũng như căn cứ pháp lý của việc ra các văn bản về thi hành án của Chi cục thi hành án dân sự huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
Hình ảnh về buổi làm việc:


Tác giả bài viết: Nguyễn Hà

Nguồn tin: VKSND huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay15,416
  • Tháng hiện tại386,041
  • Tổng lượt truy cập9,494,952
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây