ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỂU HĐND ĐOÀN VĂN BẮC TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CUẢ BÁO BÌNH PHƯỚC "ĐỂ HẠN CHẾ ÁN OAN SAI ĐẾN MỨC THẤP NHẤT"

Thứ tư - 11/05/2016 04:02 1.603 0
1.Lần đầu tiên được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, với vai trò là Viện phó Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh ông đã chuẩn bị gì để phát huy vai trò của mình, của ngành?
ƯCV ĐOÀN VĂN BẮC: Lần đầu tiên được giới thiệu tham gia ứng cử vào HĐND tỉnh, đây là một vinh dự nhưng đồng thời cũng là một trọng trách lớn đối với cá nhân tôi. Nếu được trúng cử tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu HĐND.Thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, giành nhiều thời gian để để hiểu rõ hơn cuộc sống, những tâm tư nguyện vọng của cư tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri với các cấp chính quyền, cơ quan, ngành có thẩm quyền xem xét giải quyết.
 Là cán bộ công tác trong ngành Kiểm sát, tôi sẽ cùng tập thể Ban lãnh đạo VKSND tỉnh quyết tâm thực hiện chủ trương cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TWvà kết luận 92-KL/TW của Bộ Chính trị về “ Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý”.

3. Hiện nay tình trạng án oan sai vẫn còn xảy ra, nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh ông sẽ làm gì để góp phần cải thiện tình hình?
ƯCV ĐOÀN VĂN BẮC:Trong những năm gần đây, các cơ quan tố tụng ở Bình Phước nói chung và Viện kiểm sát nói riêng đã có nhiều cố gắng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ án oan sai, gây bức xúc dư luận.
Hiện nay, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để phòng chống oan sai. Nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, tôi sẽ cùng Ban lãnh đạo Viện KSND tỉnh tiếp tục thực hiện triệt để các giải pháp để hạn chế thấp nhất án oan sai, tiến tới không để xảy ra oan sai. Cụ thể:
- Triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 96 ngày 26/6/2015 của Quốc Hội và Chỉ thị 04/CT-VKSTC ngày 10/7/2015 của Viện trưởng VKSNDTC về "tăng cường các biện pháp phòng chống oan sai"; Chỉ thị 06/CT-VKSTC ngày  ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSNDTC về tăng “ cường công tố trong hoạt động điều tra và gắn công tố với hoạt động điều tra”.Với tinh thần là Viện kiểm sát sẽ tham gia “sớm hơn, sâu hơn và toàn diện hơn”vào quá trình điều tra theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực từ 01/7/2016.
-Tiến hành kiểm điểm, xem xét xử lý nghiêm cán bộ, Kiểm sát viên vi phạm pháp luật và quy chế của Ngành trong quá trình giải quyết vụ án dẫn đến oan, sai.
-Tập hợp tất cả những vụ án oan, sai xảy ra trong thời gian qua để tìm ra nguyên nhân, vi phạm, tồn tai  hạn chế, tổ chức rút kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp.
- Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, đề cáotrách nhiệm của lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ làm công tác kiểm sát giải quyết án hình sự.
-Phối hợp chặt chẽ giữa với cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp thực hiện tốt hơn trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Đặc biệt tập trung giải quyết các vụ án phức tạp, kéo dài, có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan tố tụng.
- Có kế hoạch  đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ Kiểm sát viên hai cấp.
4.Ngành kiểm sát đang thực hiện cải cách tư pháp, ông có thể cho biết vai trò của mình trong công tác nếu trúng cử?
ƯCV ĐOÀN VĂN BẮC: Cải cách tư pháp là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, trong những năm qua Viện KSND tỉnh Bình Phước đã thường xuyên xây dựng kế hoạch và chương trình thực hiện cải cách tư pháp theo lộ trình hàng năm. Nội dung, nhiệm vụ cải cách tư pháp thì có nhiều, có những nhiệm vụ trước mắt, có nhiệm vụ lâu dài. Trong năm 2016 chúng tôi sẽ tập trung vào những nội dung cụ thể như:
-Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo yêu cầu của Nghị quyết 49-NQ/TW, Kết luận số 92-KL/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp; đảm bảo hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu mà Quốc hội và Ngành giao;
-Triển khai thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới được sửa đổi, bổ sung năm 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2016, đặc biệt là Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự. Đây là những đạo luật đã cụ thể hóa chủ trương về cải cách tư pháp của Đảng ta;
-Thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm;
-kiện toàn tổ chức, bộ máy Viện KSND hai cấp theo hướng tinh gọn, chuyên sâu; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên để hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao, đảm bảo“ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.
-Nâng cao chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo điều hành và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị;
-Phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng địa phương để giải quyết nhanh, dứt điểm các vụ án kéo dài, có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan tố tụng;

Nguồn tin: Báo bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay7,979
  • Tháng hiện tại71,633
  • Tổng lượt truy cập6,238,243
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây