Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại nhà tạm giữ công an thị xã đồng xoài

Thứ sáu - 04/11/2016 02:54 1.854 0

Hình tại buổi kiểm sát

Hình tại buổi kiểm sát
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài, ngày 28/10/2016 Đoàn công tác của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài do đồng chí Nguyễn Đức Đương – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Đồng Xoài. Tham dự cùng đoàn còn có đồng chí Nguyễn Đức Sự - đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Đồng Xoài.
Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Đức Đương công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát, đồng chí Hoàng Minh Toàn - PhóThủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thị xã Đồng Xoài thông qua báo cáo số 01 /BC –THAHS ngày 20 tháng 10 năm 2016 và cung cấp các nội dung liên quan thời điểm từ ngày 01/12/2015  đến ngày 20/10/2016 để phục vụ đoàn trực tiếp kiểm sát.
Qua công tác kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy công tác thi hành án Hình sự đã đạt được một số kết quả như: Hàng tháng, Cơ quan thi hành án hình sự đã có văn bản đồng thời trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ trong công tác thi hành án hình sự, biện pháp tư pháp theo thẩm quyền đối với Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã, chỉ đạo kiểm tra Công an cấp xã trong việc giúp UBND cấp xã (phường) thực hiện nhiệm vụ Thi hành án theo quy định pháp luật. Về sổ sách, Cơ quan Thi hành án hình sự đã mở sổ theo dõi quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận bản án, Quyết định thi hành án hình sự, các tài liệu có liên quan, lập hồ sơ thi hành án để chuyển giao cho UBND cấp xã (phường) giám sát, quản lý giáo dục người được hưởng án treo; cải tạo không giam giữ. Việc giao nhận quyết định cho Cơ quan thi hành án của Tòa án đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời việc Cơ quan thi hành án lập hồ sơ giao cho các xã, phường đúng theo quy định của pháp luật. Việc tống đạt quyết định thi hành án hình sự: Cơ quan thi hành án hình sự (THAHS) đã tống đạt quyết định THAHS cho các bị án đồng thơi có báo cáo cho Cơ quan THAHS cấp tỉnh. Về thủ tục và kết quả quản lý số phạm nhân phục vụ tại nhà tạm giữ, Cơ quan THAHS đã mở sổ, lập hồ sơ theo dõi chặt chẽ trong việc giáo dục kiểm điểm, khen thưởng bình xét, đảm bảo chế độ, quyền và các lợi ích khác cho phạm nhân; không có phạm nhân nào trốn, chết hoặc bệnh nặng; không có trường hợp đặc xá.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Công an các xã (phường) còn có một số trường hợp không kịp thời tiến hành nhận xét định kỳ; sau khi chấp hành xong hình phạt, hoàn tất hồ sơ chuyển Cơ quan Thi hành án cấp giấy chứng nhận còn chậm; một số người được đề nghị rút ngắn thời gian thử thách còn ít so với số người thi hành án; chưa thông báo hay báo cáo kịp thời các trường hợp bỏ đi khỏi địa phương hoặc thay đổi nơi cư trú.Vì vậy, Đoàn kiểm tra đề nghị cần có chế tài cụ thể đối với các trường hợp được triệu tập theo quy định nhưng không có mặt.
Kết thúc buổi làm việc đoàn đã thông qua dự thảo kết luận ghi nhận những những kết quả tích cực mà Nhà tạm giữ công an thị xã Đồng Xoài đã đạt được. Đề nghị Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Đồng Xoài tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Đồng thời, Đoàn cũng kiến nghị Nhà tạm giữ công an thị xã Đồng Xoài khắc phục vi phạm nhằm thực hiện tốt hơn công tác được giao. Từ đó, nâng cao tác dụng hiệu quả giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm của công tác thi hành án hình sự đưa công tác này đi vào nề nếp theo đúng các quy định của pháp luật./.


Một số hình ảnh tại buổi kiểm sát


Tác giả bài viết: Ngọc Thành

Nguồn tin: VKSND thị xã Đồng Xoài

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
qlvb
hdks
llv
lgo vkstoi cao
kiem sat online
tvpl
bvpl
toa an
cong an tinh
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập125
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay17,624
  • Tháng hiện tại36,644
  • Tổng lượt truy cập6,203,254
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây