Một số vi phạm phát hiện qua công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước

Thứ năm - 20/04/2017 23:38 3.337 0

hình minh họa

hình minh họa
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 và Quyết định kiểm sát trực tiếp số 04/QĐ-VKS ngày 17/02/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Phước về việc kiểm sát trực tiếp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Từ ngày 28/02/2017 đến ngày 08/3/2017, VKSND tỉnh Bình Phước (phòng 3) đã tiến hành kiểm sát trưc tiếp tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Phước về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Thời điểm lấy số liệu từ ngày 21/11/2014 đến ngày 31/12/2016.
Qua kiểm sát 32 hồ sơ giải quyết tố giác về tội phạm thuộc lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng thì thấy Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước  đã làm tốt một số nội dung như: Đã quan tâm chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trong việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; mở sổ để theo dõi, cập nhật thông tin và kết quả giải quyết; Sổ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được ghi chép đầy đủ các cột mục và cập nhật đầy đủ các nội dung, thông tin tố giác, tin báo về tội phạm, kết quả giải quyết và thực hiện đúng hướng dẫn của Thông tư 06 (Mẫu TBTP3); Sau khi tiếp nhận tố giác tội phạm, đơn vị đã kịp thời chỉ đạo và phân công Kiểm lâm viên lập hồ sơ giải quyết, kiểm tra, xác minh làm rõ. Kết  thúc việc xác minh đều có báo cáo kết quả, có ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo đơn vị về hướng xử lý từng vụ, việc. Tuy nhiên bên cạnh đó, đơn vị vẫn còn để xảy ra một số vi phạm, thiếu sót như:
- Sau khi tiếp nhận tố giác về tội phạm  vận chuyển, tàng trữ trái phép lâm sản (gỗ), mua, bán, vận chuyển động vật hoang dã, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước không thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp là vi phạm khoản 2 Điều 7 Thông tư số 06 “Sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm…thuộc quyền hạn điều tra của cơ quan mình thì thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp, Cơ quan điều tra có thẩm quyền và tiến hành kiểm tra xác minh”.  
- Đối với hành vi vận chuyển, buôn bán lâm sản (gỗ) trái phép: Không xác minh về nhân thân, tiền án, tiền sự của các đối tượng vi phạm để xác định họ đã bị xử phạt hành chính về hành vi vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép hoặc đã bị kết án về tội phạm quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự hay chưa; không tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ đối tượng mua, bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các lô gỗ đã thu giữ được để xem xét việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự hoặc chuyển cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Phước để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Vì vậy việc chuyển xử lý hành chính các đối tượng thực hiện hành vi vận chuyển, buôn bán hoặc tàng trữ trái phép lâm sản (gỗ) có thể dẫn tới bỏ lọt tội phạm.
- Sau khi tiến hành điều tra, xác minh thấy không có dấu hiệu tội phạm nhưng không ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự, không thông báo cho Viện kiểm sát để thực hiện việc kiểm sát là vi phạm khoản 2 Điều 9 Thông tư 06: “…Cơ quan Kiểm lâm khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý mà tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm thuộc quyền  hạn điều tra của cơ quan mình thì khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác minh, quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời thông báo ngay bằng văn bản cho Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát”.
 - Khi kết thúc việc giải quyết tố giác về tội phạm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước không gửi kết quả giải quyết cùng hồ sơ giải quyết tố giác cho Viện kiểm sát để kiểm sát là vi phạm khoản 1 Điều 13 Thông tư 06 “Khi kết thúc việc giải quyết tố giác…., trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác …phải gửi kết quả giải quyết cùng hồ sơ giải quyết tố giác….cho Viện kiểm sát cùng cấp…”. Vi phạm khoản 3 Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự “Kết quả giải quyết tố giác…của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp…biết”.
- Trong quá trình kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm, Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Phước tự thành lập Hội đồng định giá tài sản, tự giám định sắc mộc, chủng loại, nhóm gỗ, tự đo đếm khối lượng gỗ, trong khi không trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự hoặc Cơ quan chuyên môn giám định là chưa đảm bảo khách quan, chưa đúng quy định của pháp luật.
          Để đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất, thực hiện nghiêm Thông tư liên tịch 06 và Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 29/03/2016 của Tỉnh ủy Bình Phước “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố”. Ngày 10/3/2017, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành Kết luận số 02/KL-KSTT, kiến nghị  Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước chỉ đạo Phòng Thanh tra pháp chế, Đội KLCĐ&PCCCR số 1, số 02 thực hiện nghiêm túc các quy định của Thông tư 06 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế đã nêu trong thời gian tới; đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng phải được xử lý nghiêm minh, không bỏ lọt người phạm tội. Kết quả giải quyết các tin báo nêu trên phải thông báo ngay bằng văn bản cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước ( Phòng 3) để kiểm sát theo quy định tại Điều 9, Điều 13 của Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSTC ngày 02/8/2013. Thường xuyên thực hiện chế độ thông tin báo cáo việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước theo quy định tại Điều 14 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSTC  ngày 02/8/2013.
Ngày 03/4/2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã có Công văn số 285/CCKL-TTPC về việc tiếp thu kiến nghị, đồng thời có văn bản chỉ đạo các đơn vị kiểm lâm hai cấp thực hiện nghiêm túc các kiến nghị, khắc phục các tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Đức Việt

Nguồn tin: VKSND tỉnh Bình Phước

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vksbinhphuoc.gov.vn/ là vi phạm bản quyền và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây