Bản án tù chung thân dành cho bị cáo Hoàng Văn Lượng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 139 BLHS năm 1999

Thứ bảy - 31/10/2020 00:30 1.468 0

KSV THQCT và KSXX tại phiên tòa

KSV THQCT và KSXX tại phiên tòa
Ngày 23/10/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS năm 1999, do bị cáo Hoàng Văn Lượng thực hiện. Vụ án do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố.
Theo Cáo trạng: Thông qua Trần Ngọc, Hoàng Văn Lượng tiếp cận được với các ông Lee Park Ling, Lam In Choi (có quốc tịch Úc). Từ tháng 5/2010 đến ngày 06/12/2011, Lượng đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, kêu gọi các ông Lee Park Ling, Lam In Choi góp vốn đầu tư sau đó chiếm đoạt. Cụ thể: Bị cáo Hoàng Văn Lượng đã lợi dụng các văn bản của các cơ quan, bộ, ngành chủ trương về việc xem xét cấp 3.500m2 đất do nhà máy Z756, Bộ tư lệnh công binh, Bộ Quốc phòng quản lý, tọa lạc tại đường Cao Thắng, phường 12, Q 10, thành phố Hồ Chí Minh, HTX nông – lâm- ngư nghiệp DV-TM Rạng Đông (nay chuyển thành Cty cổ phần DV-TM Rạng Đông) có tờ trình gửi ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước, cho chủ trương xin đất để đầu tư xây dựng văn phòng đại diện và đồng thời làm nơi cho cán bộ, con em đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Phước tạm trú khi học tập, công tác tại thành phố Hồ Chí Minh và không nhằm mục đích kinh doanh.
Để thực hiện được hành vi lừa đảo, bị cáo với tư cách là Tổng giám đốc - Chủ tịch HĐQT- Cty cổ phần DV-TM Rạng Đông đã tìm gặp ông Đỗ Lễ là người Việt Nam, quốc tịch Úc và đưa ra thông tin công ty của bị cáo được ưu tiên cấp 3.500m2 đất tọa lạc tại đường Cao Thắng, phường 12, Q 10, TP HCM để xây dựng 02 chung cư 30 tầng nhằm mục đích kinh doanh và đưa toàn bộ các giấy tờ của các cơ quan, bộ, ngành chủ trương về việc xem xét cấp 3.500m2 nêu trên (giấy tờ Photo) cho Đỗ Lễ để tìm đối tác đầu tư. Sau khi có các giấy tờ trên Đỗ Lễ đã thông qua Trần Ngọc là người Việt Nam, quốc tịch Úc gặp ông Lee Park Ling và ông Lam In Choi quốc tịch Úc để bàn hợp tác đầu tư.
Sau khi Đỗ Lễ tìm được ông Lee Park Ling và ông Lam In Choi là đối tác đầu tư, để làm cho hai ông này tin tưởng và giao tiền, bị cáo dùng thủ đoạn đưa đối tác đầu tư gặp Hoàng Văn Sáu là em trai bị cáo và giới thiệu là Trưởng Cơ quan đại diện Bộ tổng tham mưu quân đội nhân dân Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh và là cổ đông Cty, đồng thời đưa đến xem khu đất tại nhà máy Z756 tọa lạc tại đường Cao Thắng, phường 12, Q 10, TP HCM là nơi mà bị cáo kêu gọi đối tác đầu tư và đi thăm quan diện tích trồng cây cao su, khu chăn nuôi của Công ty tại ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, Đồng Phú, Bình Phước, để được đối tác tin tưởng và ký hợp đồng hợp tác liên doanh nhằm dể dàng chiếm đoạt tài sản, ngày 05/8/2010 bị cáo đã tự ý soạn thảo nghị quyết số 06/2010/NĐ/ĐHCĐ của đại hội cổ đông Công ty Rạng Đông về việc giao cho Trần Ngọc thay mặt Công ty ký kết hợp đồng với đối tác đầu tư, đồng thời ký giấy ủy quyền cho Trần Ngọc thực hiện toàn bộ nội dung công việc có liên quan đến dự án.
Sau khi được đối tác đầu tư tin tưởng dự án là có thật nên ký kết hợp đồng và có tổng giá trị hợp đồng đầu tư vào dự án là 10 triệu USD Mỹ. ông Lee Park Ling và ông Lam In Choi đã chuyển vào tài khoản của bị cáo và Trần Ngọc tổng số tiền là 7 triệu USD sau khi đóng cước phí ngân hàng còn tổng là 6.889.450 USD, khi nhận được tiền từ đối tác, Trần Ngọc rút ra và đưa cho bị cáo và bị cáo cũng rút tiền từ tài khoản của bị cáo ra, đồng thời trích 200.000 USD cho Trần Ngọc, số USD còn lại bị cáo chuyển đổi ra Việt Nam đồng rồi dùng vào việc tiêu xài cá nhân hết.
Tại phiên tòa, bị cáo không thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội cho rằng đó là quan hệ hợp đồng đối tác đầu tư và mình bị truy tố oan. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ các tài liệu chứng cứ buộc tội đối với bị cáo là các văn bản của UBND tỉnh Bình Phước (mới là chủ trường), hợp đồng số 01 với đối tác có nội dung không đúng sự thật, các chứng từ gửi và rút tiền từ các ngân hàng và các lời khai của bị hại. Xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, công bố chứng cứ trong hồ sơ. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tù chung thân bị cáo Hoàng Văn Lượng về hành vi phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)./.
Hình ảnh về phiên tòa:

Hội đồng xét xử vụ án.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hân - Kiểm sát viên trung cấp, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước (bên trái) và Đ/c Lưu Văn Cảm - Kiểm sát viên trung cấp, Trưởng Phòng 2 Viện KSND tỉnh Bình Phước thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Bị cáo Hoàng Văn Lượng tại phiên tòa xét xử.Tác giả bài viết: Hoàng Công

Nguồn tin: Viện KSND tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây